Bất chấp sự gia tăng mạnh của số ca nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới, Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh vẫn được dự kiến ​​sẽ tiếp tục theo kế hoạch, theo Ủy ban Olympic quốc tế (IOC).

IOC xác nhận vào ngày 5 tháng 1 năm 2022, rằng Thế vận hội Mùa đông tại Bắc Kinh sẽ không bị trì hoãn. Xác nhận này được đưa ra sau khi Ủy ban Olympic Thụy Sĩ yêu cầu hoãn lại sự kiện trong bối cảnh số nhiễm COVID-19 đang gia tăng mạnh trên toàn cầu. 

Trưởng đoàn Thụy sĩ Ralph Stöckli trước đó đã nêu ra những lo ngại về việc Thế vận hội Mùa đông tiếp tục diễn ra khi Thụy Sĩ và phần còn lại của thế giới phải vật lộn với biến chủng Omicron. Ông đã nói với đài truyền hình Pháp ngữ RTS rằng “khả năng bị hoãn” nên được xem xét.

Tuy vậy, sau đó ông Stöckli cho biết cảm thấy an tâm về kế hoạch của IOC nhằm giảm thiểu tối đa việc lây nhiễm tại Olympic.

Ủy ban Olympic quốc tế hy vọng sẽ tránh được việc phải hoãn sự kiện thể thao thứ hai liên tiếp. Thế vận hội Tokyo, ban đầu dự kiến ​​tổ chức vào năm 2020, đã bị hoãn lại một năm. Quyết định đó được đưa ra trước lễ khai mạc dự kiến ​​4 tháng.

IOC và nhà tổ chức Trung Quốc cũng đã thông báo rằng một hội đồng gồm các chuyên gia quốc tế sẽ đánh giá từng trường hợp cá nhân và xử lý vấn đề theo cách “linh hoạt hơn” đối với thời gian một người phải chờ đợi để được nhập cảnh vào Trung Quốc sau khi phục hồi khỏi COVID.

Các nhà tổ chức Bắc Kinh và IOC đang tạo ra các quy định xét nghiệm và các hạn chế chặt chẽ hơn liên quan đến việc đi lại và di chuyển so với những gì đã được thực thi tại Thế vận hội Tokyo năm ngoái.

Các quy tắc bao gồm cách ly 21 ngày đối với các vận động viên, quan chức và nhân viên chưa tiêm chủng đầy đủ; hay xét nghiệm hàng ngày ngay cả đối với những người đã tiêm chủng.

Olympic Bắc Kinh cũng sẽ chỉ cho phép những người sống ở Trung Quốc được mua vé vào xem.

Tiến Minh (t/h)

Xem thêm: