Clinton ghi dấu chiến thắng đầu tiên trong ngày bầu cử trọng đại 8/11 tại khu vực bỏ phiếu Dixville Notch, bang New Hampshire.

Bà Clinton tại Đại hội Đảng Dân chủ ở New Hampshire

Cộng đồng tý hon tại thị trấn Dixville Notch của tiểu bang New Hampshire chỉ có 9 cư dân với 8 cử tri. Khi kiểm đếm phiếu, số phóng viên và nhà quan sát còn lớn hơn số người đi bỏ phiếu vài lần.

Kết quả: Hillary Clinton được 4 phiếu, Donald Trump 2 phiếu, Gary Johnson của Đảng Tự do được một phiếu, và một bất ngờ nho nhỏ: 1 phiếu được ghi cho ông Mitt Romney, một cựu ứng viên từ thời 2012, nhưng không hề tham gia tranh cử năm nay.

Trong hầu hết các cuộc thăm dò trong hôm nay của các hãng truyền thông lớn ở Mỹ, bà Clinton đều có tới trên dưới 90% cơ hội chiến thắng. Tuy nhiên, những người ủng hộ Donald Trump không hề bỏ cuộc và ông Trump cũng kiên quyết chiến đấu, vận động người ủng hộ đến giờ phút cuối cùng.

Hầu hết các bang ở Mỹ sẽ đóng cửa hòm phiếu từ khoảng 19:00 và 20:00, giờ chuẩn miền đông (7 – 8 giờ sáng mai theo giờ Việt Nam), theo BBC.

Người thắng 270 phiếu đại cử tri (số phiếu này thay đổi khác nhau theo từng bang) sẽ chiến thắng bầu cử và trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ vào tháng 1/2017.

….

Trọng Đức