Tờ Business Insider (BI) hôm thứ Tư (30/5) đã thông tin về một đoạn video lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un đang đứng khóc tại một địa điểm chưa thể xác định. Truyền thông Nhật Bản và phương Tây cho rằng đoạn video này xuất hiện vào tháng Tư vừa qua, sau thời điểm ông Kim Jong-un đề nghị gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Business Insider lấy ảnh ông Kim Jong-un khóc trong đám tang của cố lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-il năm 2011 để minh họa cho tin tức về video có cảnh ông Kim Jong-un khóc.

Theo BI, hôm thứ Tư (30/5) một người đào thoát Bắc Hàn giấu tên đã nói với tờ nhật báo The Asahi Shimbun của Nhật Bản rằng đoạn video có cảnh ông Kim Jong-un khóc là trong phim tài liệu dùng để “giáo dục các quan chức đảng viên trong bộ máy lãnh đạo từ cấp thấp nhất trên toàn quốc hoặc trong các doanh nghiệp nhà nước”.

Người đào thoát Bắc Hàn được cho là đã từng làm việc trong Đảng Lao động Bắc Hàn, nói thêm rằng đoạn video này xuất hiện vào tháng Tư, có hình ảnh ông Kim “đang đứng trên một đường bờ biển không xác định rõ địa danh và nhìn về phía chân trời với nước mắt chảy dòng trên má”.

Cũng trong đoạn video đó, có lời bình giải thích lãnh đạo tối cao của họ “rối trí” vì chưa thể thúc đẩy nền kinh tế Bắc Hàn trở thành thế lực mạnh mẽ. Theo The Asahi Shimbun, người đào thoát Bắc Hàn được biết thông tin về video này thông qua một người đưa tin hiện vẫn đang sống tại Bắc Hàn.

Truyền thông nước ngoài chưa thể xác minh độc lập tính xác thực của thông tin về đoạn video nêu trên. Nếu điều này là chính xác, thời điểm tháng Tư cũng là lúc Bắc Hàn đã gửi đề nghị tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ và đang trong giai đoạn chế độ nhà Kim bày tỏ cam kết với cả Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Người đào thoát Bắc Hàn suy đoán rằng đoạn video có nghĩa là để chuẩn bị cho đất nước cộng sản này sắp có những thay đổi lớn sau hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim.

Trong khi đó, BI nhận định rằng biểu hiện cảm xúc công khai hiếm hoi của ông Kim Jong-un nêu trên là dấu hiệu cho thấy các biện pháp trừng phạt quốc tế dẫn đầu bởi Tổng thống Donald Trump đang có tác động đáng kể.

Hiện tại, cả ông Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đều hứa rằng Bắc Hàn sẽ có tương lai tươi sáng và thịnh vượng nếu lãnh đạo của họ từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tôi thực sự tin rằng Bắc Hàn có tiềm năng tươi sáng và một ngày nào đó sẽ là quốc gia với nền kinh tế, tài chính lớn mạnh. Kim Jong-un đồng ý với tôi về điều này. Điều đó sẽ xảy ra!’’, ông Trump đăng tweet hôm 27/5.

Cũng trong hôm 27/5, Nhà Trắng đã thông báo tạm hoãn vô thời hạn về các chế tài mới dự kiến áp đặt thêm lên Bắc Hàn, trong thời điểm các bên đang tổ chức đàm phán nối lại hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore.

Theo Reuters, Phó Chủ tịch Bắc Hàn Kim Yong-chol đã bay tới New York và sẽ gặp Ngoại trưởng Pompeo để thảo luận về thượng đỉnh Trump-Kim và các sự vụ liên quan.

Tuy vậy, một số chuyên gia vẫn hoài nghi về thiện chí của ông Kim Jong-un. Theo BI, các chuyên gia đánh giá rằng ông Kim không thực lòng muốn từ bỏ vũ khí hạt nhân vì ông đã đưa vấn đề sở hữu vũ khí hạt nhân vào hiến pháp Bắc Hàn.

CNBC cho biết một báo cáo từ CIA tiết lộ rằng ông Kim đơn giản chỉ muốn các doanh nghiệp Mỹ, có lẽ là một liên doanh đồ ăn nhanh sẽ hoạt động tại Bắc Hàn nhằm thể hiện thiện chí giao thương với thế giới bên ngoài và giữ vài trò đòn bẩy kinh tế.

Xuân Thành

Xem thêm: