Hôm 25/2, cảnh sát Malaysia loan báo sẽ yêu cầu phát lệnh bắt một nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên liên quan tới vụ ám sát ông Kim Jong Nam. Ông này là một trong 8 nghi phạm người Bắc Hàn mà cơ quan điều tra Malaysia đã nêu tên.

Kuala Lumpur cho biết là họ cần thẩm vấn bí thư thứ hai của đại sứ quán Bắc Triều Tiên tại Malaysia, ông Hyon Kwang Song về vụ này. Cảnh sát đã “ra thời hạn hợp lý” để nhà ngoại giao hợp tác với chính quyền, trước khi Malaysia có hành động tiếp theo là buộc ông này phải ‘trình diện’ với cơ quan điều tra.

>> Ám sát Kim Jong Nam: Malaysia yêu cầu thẩm vấn quan chức Bắc Hàn

Tổng cộng 8 người Bắc Triều Tiên bị cảnh sát Malaysia truy nã vì có liên quan đến vụ ám sát anh trai lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un. Một người đã bị cảnh sát Malaysia bắt, 4 người được cho là đã bay về Bắc Hàn, 2 người hiện còn ở Malaysia, trong đó có ông Hyong Kwang Song. Còn nghi phạm thứ 8 thì hiện không biết ở đâu.

Hàn Quốc cáo buộc chính Kim Jong Un đã ra lệnh giết người anh đang sống lưu vong.

Hôm qua 25/2, quan chức đại sứ quán Indonesia tại Kuala Lumpur đã được gặp nghi phạm Siti Aishah, công dân Indonesia. Theo lời họ, cô này khai đã nhận khoản tiền 400 Ringgit (khoảng 90 USD) để tham gia vào vụ chơi khăm truyền hình.

Cô ta nói chung chung rằng ai đó đã yêu cầu cô thực hiện hành động này… Cô ta được đưa một loại dầu, giống như dầu trẻ em,” phó đại sứ Indonesia Andreano Erwin nói với báo giới sau khi gặp cô Aishah.

Các đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cũng đã được vào gặp nghi phạm mang hộ chiếu Việt Nam. Bộ Ngoại giao Việt Nam ra thông cáo xác nhận đây đúng là công dân Việt Nam, tên là Đoàn Thị Hương, sinh năm 1988 tại Nam Định; “sơ bộ thấy sức khoẻ ổn định”, cô nói rằng đã “bị lợi dụng và nghĩ rằng tham gia đóng clip hài”.

Ảnh nghi phạm Đoàn Thị Hương do cảnh sát Malaysia công bố (qua Reuters)
Ảnh nghi phạm Đoàn Thị Hương do cảnh sát Malaysia công bố (qua Reuters)

Cơ quan điều tra Malaysia thông báo tìm thấy loại chất độc dùng để ám sát ông Kim Jong Nam là chất độc thần kinh VX. Đây là một chất kịch độc, không màu, không mùi, rất khó nhận ra, chỉ cần 10 milligram (1 giọt) rơi vào da có thể giết chết nạn nhân trong vài phút. VX bị xếp vào loại vũ khí hủy diệt hàng loạt và bị Liên Hiệp Quốc cấm năm 1993.

Hôm 13/2, tại sảnh chờ lên máy bay về Macau, ông Kim Jong Nam bị hai người phụ nữ tiếp cận từ phía sau và bất ngờ bôi chất độc lên mặt ông này. Ông chạy tới chỗ lễ tân kêu cứu, nhưng lên cơn co giật và chết trên đường tới bệnh viện.

>> Seoul: Bình Nhưỡng ra lệnh ám sát Kim Jong Nam

Cảnh sát Malaysia nói hai phụ nữ đã được huấn luyện trước khi tiến hành vụ tấn công chớp nhoáng, chỉ kéo dài khoảng 5 giây, bằng tay trần và được hướng dẫn phải rửa tay sau đó.

Theo Reuters, một trong hai nữ nghi phạm (chưa rõ là ai) đang trải qua triệu chứng nhẹ sau khi tiếp xúc với VX là nôn mửa.

Đội pháp y, phòng cháy và Ban Cấp phép năng lượng nguyên tử Malaysia sắp tiến hành tẩy rửa khu vực sân bay Kuala Lumpur để tìm và loại bỏ dấu vết chất độc VX còn lại sau vụ tấn công nếu có.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: