Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đều đã lên tiếng phủ nhận các nguồn tin nặc danh mà hãng tin ABC dẫn chứng để báo cáo về vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi mất tích. Tổng thống Donald Trump lên án mạnh mẽ việc này và gọi đó là “tin giả”.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Pompeo đã gặp Thái tử Salman tại Riyadh hôm 16/10. 

Nhà báo Khashoggi được cho là đã biến mất khi xuất hiện lần cuối vào ngày 2/10 tại Lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều báo cáo trên truyền thông về vụ việc này, trong đó có hãng tin ABC, đã dựa vào các quan chức giấu tên, thường tại Thổ Nhĩ Kỳ, và truyền thông nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ. Một nguồn tin được tiết lộ là một người đang ở trong tù tại Mỹ và có liên hệ với al-Qaeda và Hamas.

Báo cáo của hãng tin ABC hôm 18/10, dẫn theo một nguồn tin giấu tên từ Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã được cung cấp đoạn nội dung văn bản của tập tin âm thanh được cho là đã ghi lại việc giết hại ông Khashoggi. Nguồn tin giấu tên này cũng nói rằng một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã mở tập tin âm thanh đó cho Ngoại trưởng Pompeo nghe.

Trao đổi với các phóng viên khi công du tới Mexico, ông Pompeo cho hay: “Tôi chưa nghe đoạn băng nào cả, tôi chưa có đoạn nội dung văn bản nào. Và hãng tin mà báo cáo về điều đó phải gỡ bỏ bài báo nói rằng tôi đã có các tài liệu đó”.

Điều này là sai về Khashoggi, chúng ta nên thực tế khi chúng ta báo cáo mọi thứ về vụ việc này. Đây là vấn đến rất nghiêm trọng mà chúng tôi đang làm việc nỗ lực, và do đó, không tốt khi đưa ra các thông tin hoàn toàn sai. Khi truyền thông nói sự thật mới là mang tính xây dựng”, ông Pompeo nói thêm.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm 19/10 cũng đã nói rằng Ankara chưa chia sẻ bất kỳ tập tin âm thanh ghi âm nào với bất kỳ quan chức Mỹ nào, theo truyền thông nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu Agency.

Tổng thống Donald Trump hôm 19/10 cho biết: “Ngoại trưởng Mike Pompeo chưa bao giờ được cung cấp hay được trình chiếu cho xem nội dung văn bản hoặc đoạn băng về sự kiện tại Lãnh sự quán Ả Rập Saudi. TIN GIẢ!”.

Mặc dù một số hãng tin đã cố gắng thúc đẩy trước câu chuyện về nhà báo Khashoggi thông qua các nguồn tin nặc danh và truyền thông nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng các quan chức Mỹ đã thúc giục các phóng viên cần phải làm việc thận trọng. Quan chức Mỹ cho biết các nhà báo không nên dự đoán trước kết quả của cuộc điều tra về cái chết được cho là của ông Khashoggi. Cả Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi đều đang điều tra về vụ việc này.

Hôm 16/10, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã trực tiếp tới Ả Rập Saudi để gặp Quốc vương và Thái tử Salman, sau đó một ngày ông Pompeo cũng đã tới hội đàm với các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về cuộc điều tra đang tiến hành.

Khi trở về Mỹ hôm 18/10, Ngoại trưởng Pompeo đã báo cáo với Tổng thống Trump và nói rằng chính phủ Mỹ nên cho Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ thời gian để kết thúc cuộc điều tra.

Chúng tôi đã nói rõ với họ rằng chúng tôi xem vấn đề này rất nghiêm trọng. Họ đã đảm bảo với tôi rằng họ sẽ tiến hành một cuộc điều tra toàn diện và kỹ lưỡng”, ông Pompeo nói với phóng viên.

Ngoại trưởng Mỹ nói thêm rằng ông đã nói chuyện với Tổng thống Trump vào sáng 19/10 về việc Mỹ cần phải cho hai nước thêm một vài ngày để hoàn thành cuộc điều tra, khi đó tất cả có thể hiểu rõ hơn về thực tế đã diễn ra xung quanh câu chuyện nhà báo Khashoggi mất tích.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply