Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ hiện đang xem xét cấp phép tiêm mũi vắc-xin COVID-19 thứ 4 vào mùa thu năm nay, theo tờ Wall Street Journal.

tiêm mũi vắc-xin
(Ảnh minh họa: Syda Productions/Shutterstock)

Kế hoạch vẫn đang ở giai đoạn đầu và quá trình cấp phép sẽ phụ thuộc vào kết quả các cuộc nghiên cứu đang được thực hiện về việc liệu liều vắc-xin thứ 4 có giúp nâng cao khả năng miễn dịch của người tiêm (do hiệu quả mũi 3 sụt giảm theo thời gian), giảm thiểu nguy cơ bệnh trở nặng sau mắc COVID-19 hay không.

FDA đã bắt đầu xem xét dữ liệu để đưa ra quyết định và đang cân nhắc phê duyệt vắc-xin COVID-19 của các hãng dược phẩm Pfizer và Moderna. Cơ quan này cũng đang đánh giá về việc có nên tiêm trên diện rộng liều vắc-xin này hay chỉ cho các nhóm tuổi cụ thể, cũng như có cần phát triển vắc-xin riêng để ứng phó với biến thể Omicron hay không.

Được biết, liều vắc-xin thứ 4 có thể là khởi đầu của chương trình tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 hàng năm. Nếu có biến thể mới xuất hiện, khả năng Mỹ sẽ áp dụng chiến lược này. Việc tiêm liều thứ 4 vào mùa thu có thể hữu ích bởi nó trùng thời điểm với đợt tiêm chủng cúm hàng năm. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể gặp trở ngại trong bối cảnh nhiều người dân mệt mỏi với việc tiêm chủng định kỳ sau các liều vắc-xin trước trong khi những người khác tỏ ra do dự khi phải tiêm quá nhiều mũi vắc-xin.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, tính đến nay, có khoảng 65% dân số Mỹ đã tiêm đủ 2 mũi, khoảng 43% đã tiêm liều thứ 3. Dẫu vậy, tỷ lệ người cao tuổi và những người có nguy cơ mắc COVID-19 sau khi tiêm vắc-xin đã tăng lên, vậy nên, nhiều người trong đó mong muốn tiêm liều mũi thứ 4.

Theo WSJ,

Phan Anh

Xem thêm: