Thị trưởng Bill de Blasio cho biết hôm 3/8 vừa qua rằng New York là thành phố đầu tiên của Mỹ yêu cầu xuất trình bằng chứng tiêm vắc-xin COVID-19, xem đây là điều kiện để có thể tới các nhà hàng, phòng tập thể dục và các khu vực khác. Trước đó, một số tiểu bang tại “xứ cờ hoa” cũng đã áp dụng quy định tương tự trong bối cảnh biến thể Delta đang hoành hành tại nước này.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Gil Cohen Magen/Shutterstock)

Nhiều nhà lãnh đạo chính trị đã chống lại sự gia tăng số ca nhiễm virus corona thông qua việc tiêm vắc-xin và đeo khẩu trang thay vì ra lệnh đóng cửa các doanh nghiệp và người Mỹ phải ở nhà như họ đã làm vào năm 2020.

Chính phủ Mỹ và một số tiểu bang, cùng với các bệnh viện và trường đại học, đã yêu cầu nhân viên phải tiêm chủng. Hôm 3/8, Tyson Foods đã trở thành một trong công ty tư nhân lớn nhất yêu cầu các nhân viên nhân phải tiêm vắc-xin.

Chính sách của Thành phố New York yêu cầu xuất trình bằng chứng đã tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin và sẽ được thực thi bắt đầu từ ngày 13/9. Giống như các quy định bắt buộc đeo khẩu trang và ở nhà được đưa ra vào năm 2020, kế hoạch trên có thể sẽ vấp phải sự phản đối gay gắt.

Vấn đề hộ chiếu vắc-xin cũng đang là chủ đề gây tranh cãi ở Mỹ, đặc biệt là những người thiên hữu.

Thông báo của thành phố New York được đưa ra trong bối cảnh gia tăng số ca bệnh trên toàn quốc. Florida và Louisiana đã nổi lên như những điểm nóng mới nhất, khiến các bệnh viện rơi vào tình trạng căng thẳng. Các tiểu bang này đều đang trải qua những ngày đen tối, khi báo cáo số lượng bệnh nhân COVID nhập viện đã ở mức kỷ lục.

Theo dữ liệu từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, hơn 11.300 bệnh nhân đã phải nhập viện ở Florida, với số bệnh nhân COVID chiếm 22% số giường bệnh của tiểu bang.

Louisiana cũng đang đối phó với một trong những đợt bùng phát tồi tệ nhất trên toàn quốc, khiến Thống đốc John Bel Edwards (đảng Dân chủ) phải ra lệnh cho người dân đeo khẩu trang trong nhà một lần nữa cho đến ít nhất ngày 1/9 tới đây.

Tại California, Thống đốc Gavin Newsom (đảng Dân chủ) vào cuối tháng trước đã yêu cầu tất cả nhân viên tiểu bang phải tiêm chủng bắt đầu từ ngày 2/8 hoặc phải xét nghiệm COVID-19 ít nhất 1 lần/tuần.

Tại Bắc Carolina, vào ngày 29/7, chính quyền tiểu bang sẽ yêu cầu các nhân viên xuất trình bằng chứng tiêm chủng và thúc giục các doanh nghiệp tự nhân yêu cầu nhân viên làm điều tương tự. Nếu không tiêm chủng, thì họ sẽ phải đeo khẩu trang, xét nghiệm 1 lần/tuần.

Tại Nevada, tiểu bang này sẽ yêu cầu những nhân viên chưa tiêm chủng phải tiến hành xét nghiệm hàng tuần, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/8. Những ai chưa tiêm vắc-xin đầy đủ sẽ phải nộp kết quả xét nghiệm tới bộ phận nhân sự hoặc cơ quan giám sát.

Tại New Jersey, tiểu bang này yêu cầu tiêm vắc-xin cho những nhân viên y tế tuyến đầu và các nhân viên làm việc tại nhà tù, sẽ có hiệu lực vào tháng 9. Nếu không tiêm chủng, các nhân viên phải tiến hành xét nghiệm COVID-19 thường xuyên, có thể tới 2 lần/tuần.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: