Phát ngôn viên, biểu tượng khét tiếng của IS Mohammad al-Adnani đã qua đời, theo tuyên bố của nhóm khủng bố này hôm qua (30/8).

al-adnani

Ngoài vai trò là người phát ngôn, truyền những thông điệp bạo lực của IS ra bên ngoài, nhân vật này còn được xem là một thủ lĩnh cấp cao của IS, và là người có địa vị cao nhất của IS bị tiêu diệt từ trước đến nay, theo CNN. Ông này cũng được coi là người kế tục ngai vàng của thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi nếu lãnh đạo Nhà nước Hồi giáo có mệnh hệ gì.

Theo thông báo của trang tin Amaq do IS sở hữu hôm thứ Ba (30/8), al-Adnadi đã thiệt mạng trong khi giám sát hoạt động quân sự ở thành phố Aleppo, Syria. IS không tiết lộ nguyên nhân cái chết.

 “Sau một hành trình đầy hy sinh, chiến đấu chống lại bọn bất tín, hiệp sĩ hào hiệp của Syria,  Abu Mohammed al-Adnani đã ra đi, hội tụ cùng các thủ lĩnh tử vì đạo”, IS tuyên bố trên website.

Đối với những kẻ bất tín hèn nhát và bẩn thỉu, và những kẻ cầm biểu tượng của chúa Jesus, chúng ta mang đến một tin tốt, sẽ khiến chúng không thể ngủ yên. Đó là một thế hệ mới của Nhà nước Hồi giáo… yêu cái chết hơn là sự sống… thế hệ này sẽ chỉ ngày càng phát triển trên con đường thánh chiến, ngày càng quyết tâm tìm kiếm sự trả thù và bạo lực lên chúng”.

Al-Adnani khét tiếng là kẻ chỉ huy các phần tử tấn công trực tiếp vào các nước phương Tây tham gia cuộc chiến chống IS ở Syria. Chuyên gia phân tích khủng bố Paul Cruickshank của CNN nhận định người này là một nhân vật chủ chốt của IS, và có vai trò chắc chắn phải cao hơn một người phát ngôn. Hắn là bộ mặt, biểu trưng cho nhóm khủng bố này, chỉ đứng sau thủ lĩnh tối cao Baghdadi.

Nhà Trắng chưa xác nhận thông tin cái chết của al-Adnani. Theo CNN, một quan chức cấp cao Lâu Năm Góc xác nhận rằng lực lượng liên quân có thực hiện một chiến dịch không kích vào hôm thứ Ba vào miền bắc Syria, nhắm tới một tướng lãnh cấp cao của Nhà nước Hồi giáo, tuy nhiên chưa có kết luận về kết quả.

Trọng Đức