Thủ tướng Narendra Modi vào cuối ngày thứ Ba (20/4) đã kêu gọi người dân Ấn Độ đẩy mạnh nỗ lực chống lại virus corona để không phải thực hiện phong tỏa thêm lần nữa. Đất nước rộng lớn này đang quay cuồng với sự bùng nổ số ca nhiễm, trong khi thủ đô đang thiếu hụt nghiêm trọng các máy thở.

Embed from Getty Images

Trong bài phát biểu đầu tiên kể từ khi bắt đầu làn sóng lây nhiễm mới kỷ lục, ông Modi thừa nhận rằng đất nước 1,3 tỷ dân đang “một lần nữa chiến đấu với một cuộc chiến lớn”.

“Tình hình đã được kiểm soát cho đến vài tuần trở lại đây, và sau đó làn sóng corona thứ hai này đến như một cơn bão”, nhà lãnh đạo Ấn Độ nói trong bài phát biểu trên truyền hình.

“Đó là một thách thức lớn, nhưng với lòng dũng cảm và quyết tâm của mình, chúng ta phải vượt qua nó… Chúng ta phải tránh phong tỏa, và thay vào đó, chúng ta cần tập trung vào việc ngăn chặn ở các khu vực nhỏ.”

Ấn Độ đang phải vật lộn để kiềm chế sự bùng phát dữ dội của dịch bệnh. Các bệnh viện đã quá tải và một số chính quyền địa phương buộc phải áp dụng lại các lệnh hạn chế. 

Quốc gia Nam Á đã ghi nhận hơn ba triệu ca nhiễm mới và 18.000 ca tử vong trong tháng này, nâng tỷ lệ tử vong lên mức cao thứ hai thế giới, sau Hoa Kỳ.

Thủ đô và thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất New Delhi đã bắt đầu lệnh phong tỏa kéo dài một tuần vào thứ Hai. Các công viên, rạp chiếu phim và trung tâm mua sắm đã đóng cửa.

Bang Maharashtra, trung tâm của đợt tăng đột biến số ca nhiễm gần đây và là quê hương của thủ đô tài chính Mumbai, hôm thứ Ba đã thắt chặt thêm các hạn chế đối với các cửa hàng tạp hóa và giao hàng tận nhà.

Tất cả các cửa hàng và trung tâm thương mại không thiết yếu ở bang này hiện đóng cửa cho đến ngày 1/5.

Uttar Pradesh, nơi sinh sống của khoảng 240 triệu người, hôm thứ Ba đã thông báo sẽ phong tỏa vào cuối tuần từ tối thứ Sáu, trong khi bang Telangana ở miền nam trở thành nơi mới nhất áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm.

Thủ hiến Delhi, ông Arvind Kejriwal, người hôm thứ Ba đã tự cách ly sau khi vợ ông có kết quả dương tính với COVID-19, kêu gọi chính phủ quốc gia cung cấp các máy thở oxy cho thủ đô trong bối cảnh thiếu hụt trầm trọng.

Việc phong tỏa Delhi đã khiến hàng chục nghìn công nhân nhập cư phải chạy khỏi thành phố.

Ông Modi cho biết các bang phải đảm bảo cung cấp cho những người lao động nhập cư các khoản hỗ trợ và vắc-xin để họ không quay trở lại làng của mình.

“Tôi kêu gọi các tiểu bang tránh phong tỏa hay sử dụng chúng như một phương sách cuối cùng”, ông nói thêm.

CDC Mỹ đã khuyến cáo công dân không du lịch đến Ấn Độ thậm chí ngay cả khi họ đã được tiêm chủng đầy đủ, do nguy cơ tái nhiễm bởi các biến chủng mới.

Singapore cũng tăng cường hạn chế đối với khách đến từ Ấn Độ vào thứ Ba, thêm một tuần vào khoảng thời gian cách ly 14 ngày được yêu cầu trước đó.

Động thái này theo sau quyết định của Anh hôm thứ Hai về việc thêm Ấn Độ vào “danh sách đỏ” của mình. Hồng Kông cũng đưa ra lệnh cấm đối với tất cả các chuyến bay từ Ấn Độ.

Ngân Hà (theo CNA)

Xem thêm: