Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thành lập một Ủy Ban Hành Động Chính trị (PAC) vào hôm 15/6 vừa qua. Ủy ban này sẽ hoạt động nhằm hỗ trợ cho các ứng viên đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: lev radin/ShutterStock)

Ông Pompeo cho biết trên tờ Politico rằng nhiệm vụ của tổ chức Champion American Values ​​PAC là phản đối chương trình nghị sự về văn hóa và chính trị của chính quyền Tổng thống Biden, đồng thời giành lại vị thế đa số cho đảng Cộng hòa ở cả 2 viện của Quốc hội.

Ông Pompeo cho hay: “Đối với tôi, rõ ràng là nếu chúng ta không bước đi đúng đắn trong 16 hoặc 17 tháng tới, thì những gì sẽ xảy đến trong 4 năm tới sẽ gây ra sự khó khăn vô cùng cho bất kỳ ai được bầu vào vị trí tổng thống trong năm 2024. Vậy nên, đó là điều duy nhất mà tôi tập trung vào”.

Cựu ngoại trưởng bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một thiếu sinh quân tại Học viện quân sự West Point của Mỹ và sau đó trở thành một sĩ quan trong Quân đội Mỹ trước khi tiếp tục điều hành 2 doanh nghiệp sản xuất ở Kansas. Tiếp đến, ông tiếp tục đại diện cho Kansans tại Quốc hội và trở thành giám đốc CIA (Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ) trước khi được bổ nhiệm làm ngoại trưởng dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông Pompeo cho biết trong tuyên bố hôm 15/6 vừa qua rằng: “Tôi đã làm việc ở nước ngoài để bảo vệ nước Mỹ khỏi những kẻ muốn làm tổn hại chúng ta. Hôm nay, tại nước Mỹ, những ý tưởng nền tảng của chúng ta đang bị tấn công nhiều hơn bao giờ hết, và tôi dự định sẽ tiếp tục chiến đấu”.

Cựu Ngoại trưởng Pompeo cho hay rằng ông có kế hoạch đến thăm các tiểu bang như California và Iowa để gây quỹ, cũng như nói chuyện với các nhóm thiên hữu. “Chúng tôi sẽ ra ngoài và chúng tôi đã bắt đầu việc này rồi, chúng tôi sẽ đi ra ngoài và mở rộng ở mức độ cao hơn, giúp đỡ các ứng viên trên khắp đất nước”, ông chia sẻ trên Politico.

Kể từ khi thôi giữ chức ngoại trưởng Mỹ vào tháng 1/2021, ông Pompeo đã lên tiếng về những thiếu sót trong các chính sách dưới thời chính quyền Tổng thống Biden ở cả trong và ngoài nước Mỹ. Ông cho biết rằng mình buộc phải đấu tranh chống lại sự kiểm duyệt đối với những người thiên hữu và các chính sách làm suy yếu vị thế của nước Mỹ trên toàn cầu.

Trong một lần xuất hiện trên chương trình “Fox News Sunday”, ông Pompeo cho hay rằng: “Nói chung, khi tôi nghe chính quyền nói về việc ‘lấy lại nước Mỹ’, họ đang nói về những gì Tổng thống Obama đã làm trong 8 năm, khi mà nước Mỹ bị suy yếu. Chúng ta có thể hứng thú với việc có rất nhiều người nói rằng họ đã có khoảng thời gian thực sự vui vẻ tại G-7 như thế nào, mọi người đều thích Tổng thống Biden. Điều quan trọng không phải là họ thích nước Mỹ, mà là họ tôn trọng chúng ta, rằng chúng ta mang lại kết quả tốt cho người dân Mỹ”.

Ngoài ra, ông Pompeo cũng đề cập đến các vấn đề văn hóa mà mình quan tâm nhất và được đảng Cộng hòa coi là yếu tố quan trọng để giành được các cử tri sơ bộ, những người quan tâm đến Tu chính án Thứ nhất và các nguyên tắc sáng lập được ghi trong Hiến pháp và Tuyên ngôn Nhân quyền của Mỹ (Bill of Rights).

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, ông cho biết: “Tôi luôn được hỏi rằng: ‘Điều gì khiến ông phải thức đêm'”. Bên cạnh đó, cựu ngoại trưởng nói thêm rằng tất cả các mối đe dọa đến từ những kẻ khủng bố ở nước ngoài không phải là mối quan tâm chính của ông.

“Không điều gì trong số đó có thể khiến tôi sợ hãi như những gì đang xảy ra tại các trường đại học và trong khuôn viên trường học của chúng ta ngày nay. Tôi đã quan sát những gì đang diễn ra ở đó, và chúng ta không thể nói lên suy nghĩ của mình, thực tế là mọi người chỉ muốn gây áp lực lên những người có tư tưởng thiên hữu và luôn từ chối tạo ra không gian để họ chia sẻ”, ông nói.

“Thực tế là chúng ta đang buộc tội mọi người, những người chỉ nói những điều theo lẽ thông thường về cách đối xử bình đẳng và công bằng với mọi người. Những người này đang bị buộc tội phân biệt chủng tộc. Đó là những điều nguy hiểm trong nền dân chủ của chúng ta. Chúng đã gây ra những rủi ro đáng kinh ngạc, nếu chúng ta không chấm dứt nó, nếu chúng ta không đấu tranh cho những giá trị mà tất cả chúng ta quan tâm… nếu chúng ta đánh mất những điều này, thậm chí chúng ta có thể cử các nhà ngoại giao đến 180 quốc gia trên thế giới thì điều đó cũng chẳng có nghĩa lý gì cả, bởi nếu nước Mỹ trở nên suy yếu ngay trên sân nhà, thì khả năng tác động đến thế giới của chúng ta sẽ bị giảm sút”.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: