Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm thứ Hai (28/8) đã nói với lực lượng cảnh sát rằng họ có thể giết chết “những thằng ngu” dám chống lại việc bắt bớ. Lời lẽ cứng rắn này của ông Duterte diễn ra hai ngày sau khi người dân biến đám tang của một thiếu niên bị bắn chết thành một cuộc biểu tình chống lại chiến dịch cực đoan chống ma túy của Tổng thống.

Reuters, dẫn lời các quan chức Philippines, cho hay ông Duterte đã gặp riêng bố mẹ của cậu bé 17 tuổi Kian Loyd delos Santos bị cảnh sát bắn chết hôm 16/8, tại tòa nhà tổng thống ở Manila vào sáng thứ Hai (28/8). Tuy nhiên nội dung chi tiết của cuộc gặp này chưa được tiết lộ.

Hơn 1000 người đã biến đám tang cậu bé delos Santos thành một cuộc biểu tình lớn nhất phản đối chiến dịch chống ma túy đẫm máu của Tổng thống Duterte. 

Trước đó, trong khi đang nói nửa chừng theo bài phát biểu đã được chuẩn bị trước tại một buổi lễ tưởng niệm ở Nghĩa trang Anh hùng ở ngoại ô Manila, Tổng thống Duterte đột ngột dừng lại và có những bình luận bất ngờ hướng về ông Jovie Espenido, cảnh sát trưởng của một thị trấn miền nam Philippines, nơi có vị thị trưởng bị giết hại trong một cuộc đột kích chống ma túy.

Ông Duterte nói với sĩ quan cảnh sát Espenido rằng: “Nhiệm vụ của anh đòi hỏi anh phải vượt qua được sự phản kháng của người mà anh đang bắt giữ … (nếu) anh ta chống lại, và đó là một hành động bạo lực … anh có quyền giết những kẻ ngốc đó, đó là lệnh của tôi dành cho anh”.

Ông Duterte nói thêm rằng “ám sát, giết người bất hợp pháp” là không được phép và cảnh sát phải tuân thủ luật pháp trong khi thực hiện nhiệm vụ của mình.

Tổng thống Duterte là một người hành xử cực kỳ cứng rắn với tội phạm ma túy và cả những người sử dụng chất gây nghiện này. Ngay từ chiến dịch tranh cử tổng thống năm ngoái, ông Duterte đã thề sẽ sử dụng vũ lực để loại bỏ tội phạm và ma túy.

Kể từ khi đắc cử Tổng thống vào tháng 6/2016, chiến dịch đấu tranh chống ma túy của ông Duterte đã khiến hàng ngàn người bị giết và nhiều nước trên thế giới đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ chiến dịch bạo lực này của nhà cầm quyền Philippines.

Với sự áp chế của chính quyền, tiếng nói phản đối trong nước gần như không đáng kể. Nhưng sự vụ sĩ quan cảnh sát bắn chết thiếu niên delos Santos hôm 16/8 đã làm bùng phát sự phẫn nộ rộng rãi trong công chúng.

Reuters ghi nhận rằng có hơn 1000 người, gồm các nữ tu, linh mục và hàng trăm trẻ em đã cùng tham gia đưa tang delos Santos hôm thứ Bảy (26/8), biến đám rước thành một trong những cuộc biểu tình lớn nhất phản đối chiến dịch chống ma túy của ông Duterte.

Các nhân chứng cho biết hôm 16/8 cậu bé delos Santos đã bị một cảnh sát mặc đồng phục dồn vào một ngõ tối và bị nã súng vào đầu. Sau đó, xác của delos Santos bị quẳng vào một chuồng heo.

Trong khi đó, cảnh sát giải thích rằng họ đã tự vệ sau khi cậu bé delos Santos định bắn họ trước. Người phát ngôn của Tổng thống Duterte và Bộ trưởng Tư pháp đã mô tả cái chết của cậu thiếu niên chỉ là một trường hợp “cá biệt”.

Xuân Thành

Xem thêm: