Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Tài chính của Tập đoàn Huawei Trung Quốc là bà Mạnh Vãn Châu (Wanzhou Meng) mới đây đã bị bắt tại thành phố Vancouver (Canada), nguyên nhân ban đầu được cho là liên quan đến vi phạm trừng phạt thương mại của Mỹ đối với Iran, có khả năng bà sẽ bị dẫn độ đến Mỹ. 

huawei
Bà Mạnh Vãn Châu, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Tài chính của Tập đoàn Huawei. Bà Mạnh cũng là con gái của người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi (Ảnh từ trang web của Huawei).

Tờ Richmond News tại Canada đưa tin, theo yêu cầu của phía Mỹ, hôm 1/12, chính phủ Canada đã tiến hành bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu tại Sân bay quốc tế Vancouver (hoặc gần đó). Bà Mạnh Vãn Châu là con gái của người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei).

Theo The Globe and Mail tại Canada đưa tin, người phát ngôn Bộ Tư Pháp Canada Ian MCLeod cho biết: “Ngày 1/12, bà Mạnh Vãn Châu bị bắt tại Vancouver, chính phủ Mỹ yêu cầu dẫn độ bà tới Mỹ, cuộc điều trần bảo lãnh sẽ được tiến hành vào thứ Sáu tới.” Bộ Tư pháp Canada cũng cho biết, do bà Mạnh yêu cầu áp dụng “lệnh cấm đưa tin” theo các quy định liên quan, nên hiện giờ cơ quan này không được cung cấp bất cứ thông tin chi tiết nào.

Hôm thứ Tư, Huawei phát đi một thông báo ngắn cho rằng “Theo hệ thống pháp luật Canada và Mỹ, [chúng tôi tin rằng] cuối cùng sẽ có được kết quả công bằng.” 

Hồi tháng 4 vừa qua, Nhật báo Phố Wall (WSJ) tại Mỹ đưa tin, có nguồn tin tiết lộ, Bộ Tư pháp Mỹ đang tiến hành thẩm tra đối với Huawei, Công tố viên tại Brooklyn (New York) vẫn đang điều tra xem liệu Huawei có vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran hay không. Tuy nhiên, khi đó, người phát ngôn của văn phòng làm việc của Công tố viên này không đưa ra bình luận gì về các thông tin liên quan.

Bài viết của WSJ nói, cuối năm 2016, Bộ Thương mại và Bộ Tài chính Mỹ đã chuyển trát hầu tòa hành chính đến Huawei để điều tra xem liệu Huawei có vi phạm trừng phạt thương mại của Mỹ hay không trong việc cung cấp công nghệ của Mỹ cho các nước như Syria, Iran, Bắc Triều Tiên.

Năm 2016, Bộ Thương mại Mỹ công bố tài liệu tuyệt mật về “Viễn thông ZTE”, tài liệu này nói chi tiết về phương thức lợi dụng công ty bình phong trung chuyển và né tránh việc quản lý xuất khẩu của Mỹ như thế nào. Tài liệu cũng nói, một công ty Trung Quốc có mã là F7 cũng có cách làm tương tự, nhiều đặc trưng quan trọng của F7 giống với Huawei như có ý đồ mua lại doanh nghiệp Mỹ 3leaf, v.v.

Năm 2017, Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ Tài chính Mỹ đã tiến hành điều tra hình sự liên quan tới Huawei.

Trong năm nay (2018), do lo ngại vấn đề gián điệp và an ninh quốc gia, Mỹ đã có một loạt các hành động nhằm ngăn chặn hoặc giảm thiểu Huawei và ZTE tiến sâu vào thị trường Mỹ.

Theo Reuters đưa tin năm 2013, bà Mạnh Vãn Châu từng là thành viên Hội đồng quản trị của công ty Skycom Tech, về sau, công ty này có ý định bán thiết bị máy tính HP cho nhà mạng di động lớn nhất của Iran.

Dự án bán hàng của Skycom Tech có ít nhất 13 trang được đóng dấu “Bí mật Huawei” và có logo của Huawei. Về sau Huawei cho biết, công ty này và Skycom Tech cuối cùng đều không bán thiết bị máy tính của HP cho Iran. Phía công ty HP cũng cho biết, công ty này cấm bán sản phẩm của mình cho Iran.

Theo thông tin trên trang web của Huawei cho thấy, bà Mạnh Vãn Châu tốt nghiệp Đại học Khoa học và Kỹ thuật Hoa Trung, có học vị Thạc sĩ. Năm 1993, bà bắt đầu làm việc tại Huawei. Từng làm Giám đốc Kiểm toán quốc tế của Huawei, Giám đốc Tài chính của Huawei tại Hồng Kông, Giám đốc quản lý tài vụ. Hiện bà đang là Giám đốc Tài chính kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị của Huawei.

Huệ Anh

Xem thêm: