Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo nói với Just the News, việc Đảng Dân chủ và những người cấp tiến đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt của Mỹ gây ra các vấn đề kinh tế bất ổn ở Cuba chính là “đang lừa dối công chúng”.

Embed from Getty Images

Ông Pompeo cho biết, ông hy vọng chính quyền Biden tiếp tục nỗ lực của chính quyền Trump trong việc gây “áp lực thực sự” lên chế độ Cuba.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel, người đứng đầu Đảng Cộng sản, đã đổ lỗi cho lệnh cấm vận của Mỹ gây ra các cuộc biểu tình trên khắp đất nước này trong một cuộc phỏng vấn với một cơ quan truyền thông do nhà nước kiểm soát. Điều đáng nói là, một số nhà lập pháp Dân chủ Hoa Kỳ như Dân biểu Ro Khanna (tiểu bang California) và Dân biểu Jim McGovern (tiểu bang Massachusetts) lại đồng tính với tuyên bố nói trên, và kêu gọi chấm dứt lệnh cấm vận của Hoa Kỳ.

Ông McGovern nhấn mạnh: “Chính quyền Cuba phải tôn trọng quyền được phản kháng ôn hòa và hợp pháp của người dân. Còn chính phủ Hoa Kỳ phải chấm dứt lệnh cấm vận của chúng ta – đó là một thất bại thảm hại và gây ra sự đau khổ to lớn cho người dân Cuba.”

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, cựu ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ, cũng nhìn nhận rằng “nên sớm chấm dứt lệnh cấm vận đơn phương của Mỹ đối với Cuba, điều này chỉ gây tổn thương chứ không giúp ích gì cho người dân Cuba.”

Ông Pompeo, một ứng cử viên tổng thống tiềm năng của Đảng Cộng hòa năm 2024, đã được hỏi về phản ứng của mình trước luận điệu của những người cấp tiến rằng các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ là nguyên dân dẫn đến bất ổn tại Cuba và theo đó khiến người dân Cuba phải xuống đường biểu tình kêu gọi tự do.

“Đúng vậy, đó là nói dối, là dối trá,” ông Pompeo bình luận sau bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị Thượng đỉnh Quốc tế về Tự do Tôn giáo. “Đây là vấn đề nội tại của người dân Cuba. Đây là họ đòi hỏi tự do của mình sau khi phải chịu đựng chế độ độc tài trong nhiều thập kỷ. Dưới chính quyền Trump, Hoa Kỳ Đã gây áp lực thực sự lên chế độ này.”

“Và các bạn có thể thấy mọi người hồi đáp lại điều đó bằng tình yêu và sự tử tế, họ đã vẫy cờ Hoa Kỳ. Người dân Cuba biết rằng Hoa Kỳ luôn ở bên họ. Tôi hy vọng chính quyền này sẽ tiếp tục đi theo con đường đó.”

Cựu Ngoại trưởng cũng được hỏi liệu ông có cho rằng một tình huống tương tự sẽ diễn ra ở Venezuela, nơi người dân biểu tình đòi tự do khỏi chế độ Maduro hay không.

“Tôi cũng muốn tự do cho người dân Venezuela,” ông trả lời. “Maduro phải rời đi. Chúng tôi đã truy tố ông ta là một thủ phạm buôn người. Chúng tôi đã rất nỗ lực để giúp đỡ người dân Venezuela. Tôi đang cầu nguyện cho họ.”

Minh Ngọc (Theo Just The News)

Xem thêm: