Viện Virus học Vũ Hán vẫn đang hoạt động và có khả năng vẫn đang tiến hành nghiên cứu tăng chức năng để phát triển các chủng virus corona gây chết người và dễ lây lan hơn, theo cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết trên Breitbart News. Ông nói rằng việc xác định nguồn gốc của virus corona là điều mà chính phủ Mỹ nên ưu tiên thực hiện từ khía cạnh sức khỏe toàn cầu và an ninh quốc gia.

Pompeo
Cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Carlos Tischler/Shutterstock)

“Chúng ta không nên quên rằng phòng thí nghiệm này vẫn đang hoạt động”, ông nói. “Tôi không thấy có biện pháp tăng cường an toàn nào được thực hiện tại đây. Tôi chắc chắn rằng họ vẫn đang tiến hành nghiên cứu virus, có thể là nghiên cứu tăng chức năng trong phòng thí nghiệm này, làm cho những chủng virus dó trở nên nguy hiểm và dễ lây lan hơn. Nguy cơ này không biến mất. Đây là một vấn đề nghiêm trọng và khẩn cấp. Chúng ta phải giải quyết vấn đề bằng cách nói lên điều đó”.

Ông Pompeo lưu ý rằng vẫn còn đó “những câu hỏi chưa được giải đáp” về nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

Ông nói: “Tôi tự tin là chúng tôi sẽ có thể kết luận rằng virus corona đến từ phòng thí nghiệm virus học, nhưng hãy gạt điều đó sang một bên. Chúng ta biết rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã để cho loại virus này rò rỉ ra khỏi Vũ Hán. Họ đã để cho mọi người đến Milan và đi ra bên ngoài tỉnh Hồ Bắc, từ đó phát tán loại virus đã lấy đi sinh mạng của 3 triệu người trên thế giới. Họ vẫn tiếp tục che đậy điều này cho đến tận ngày hôm nay. Như vậy là đủ rồi. Hành vi bất lương này nên dừng lại ở đây”.

Ông Pompeo còn lưu ý về những hành vi tham nhũng chính trị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) với tư cách là một công ty con của Liên Hợp Quốc.

“Chúng ta có thể làm những gì?” ông Pompeo cân nhắc. “Chúng tôi đã rời WHO. Thật là khôi hài khi ngồi cạnh họ trong một cuộc họp và chứng kiến họ diễn kịch với vai trò là một phần của nỗ lực toàn cầu nhằm chấm dứt đại dịch, trong khi thực tế họ đã tham gia vào việc gây ra đại dịch và che đậy nó. Vậy nên, điều đầu tiên bạn nên làm là… rời khỏi WHO và yêu cầu thế giới xây dựng một hệ thống nhằm ngăn điều này xảy ra lần nữa, nhưng không bao gồm kẻ phá hoại đang châm ngòi cho tất cả đám cháy”.

Ông Pompeo khuyên các quan chức ĐCSTQ không thể đi lại hoặc đưa gia đình đến Mỹ.

Ông nhận xét rằng: “Chúng tôi biết những người ra quyết định bên trong nội bộ ĐCSTQ, những người tiếp tục che đậy điều này. Chúng ta nên làm mọi cách để đảm bảo rằng con cái của họ không đến trường học của chúng ta và vợ/chồng của họ không mua sắm ở Mỹ. Tôi đảm bảo với bạn rằng những nhà lãnh đạo Trung Quốc đó muốn đưa gia đình của họ qua Mỹ. Chúng ta nên từ chối điều này”.

“Chúng ta nên áp đặt những chi phí khổng lồ cho các nhà lãnh đạo địa phương, những người đã để cho điều này xảy ra và sau đó chúng ta cũng nên yêu cầu thế giới chung tay và áp đặt chi phí thương mại nặng nề lên người Trung Quốc cho đến khi họ cho phép chúng ta tiến hành nghiên cứu cần thiết để tìm ra ai là bệnh nhân số 0, và để đảm bảo rằng phòng thí nghiệm này đã được sửa chữa”, ông nói thêm.

“Nếu đây là thứ mà người Trung Quốc đang làm, và nếu nó có khả năng liên quan đến công việc quân sự mà họ đang thực hiện tại địa điểm đó theo bất kỳ cách nào, thì càng có nhiều nghi vấn và nhiều rủi ro hơn cho thế giới”.

Ông Mike Pompeo kết luận rằng: “Chúng ta phải tìm hiểu xem điều này đã xảy ra như thế nào, và chúng ta phải ngăn chặn ĐCSTQ thực hiện những hành vi mà nếu tiếp diễn lần sau có thể giết chết không phải 3 triệu, mà là 30 triệu người”.

Theo Breitbart,

Phan Anh

Xem thêm: