BBC đưa tin, thượng viện Brazil vừa bỏ phiếu thông qua việc mở phiên tòa xét xử Tổng thống Dilma Rousseff, người đang bị đình chỉ chức vụ vì các cáo buộc vi phạm luật ngân khố.

Phiên bỏ phiếu kết thúc sáng sớm hôm nay (10/8) với với kết quả 51 phiếu thuận và 21 phiếu chống, sau hàng loạt các cuộc tranh luận dài hơi về tương lai của bà Rousseff.

Bà này bị đình chỉ vào tháng 5/2016 vì cáo buộc vi phạm nguyên tắc kế toán trong quá trình tranh cử nhiệm kỳ 2. Bà Rousseff cho rằng cách xử lý kế toán này là thông dụng dưới chính phủ của các đời tổng thống trước.

Trong cuộc tranh luận trong ngày thứ Ba vừa qua, Chủ tịch tòa án tối cao Ricardo Lewandowski nói với các thượng nghị sĩ Brazil rằng họ sắp thực hiện “một trong những nhiệm vụ nghiêm trọng nhất theo hiến pháp”.

Bà Rousseff bị cáo buộc chi tiêu ngân sách mà không thông qua quốc hội và nhận những khoản vay không chính đáng từ ngân hàng nhà nước để làm đẹp ngân sách trước mùa bầu cử 2014, năm bà được tái đắc cử.

Tuy nhiên những đồng minh của bà trong Đảng Công nhân thì nói rằng nhiều thành viên cáo buộc bà Rousseff cũng dính líu vào các vụ tham nhũng.

Ngoài ra bà cũng “dính chàm” sau vụ bê bối công ty dầu lửa quốc gia Petrobras, mặc dù không bị buộc tội tham nhũng. Tổng thống Brazil thẳng thừng phủ nhận các chỉ trích chống lại bà và nói rằng bà bị các địch thủ chính trị “lập mưu lật đổ”.

Phiên tòa xử bà Rousseff dự kiến sẽ được tổ chức sau khi kết thúc Olympics Rio.

Trọng Đức