Tổng thống Park Geun-hye của Nam Hàn vừa thay thế Thủ tướng và một Bộ trưởng mới trong bối cảnh phải đối mặt với một vụ bê bối nghiêm trọng khiến bà có nguy cơ mất chức.

Bà Park đang bị công kích về các hành vi của người bạn thân, cũng là cố vấn tâm phúc Choi Soon-sil.

Hôm 31/10, bà Choi bị bắt giữ khi trở về Hàn Quốc sau 2 tháng lưu vong ở Đức vì cáo buộc can thiệp vào công việc chính phủ và lợi dụng quan hệ để tạo ảnh hưởng.

Tám ngân hàng cũng bị bố ráp vì liên quan đến vụ bê bối, truyền thông Nam Hàn đưa tin.

Những người chỉ trích nói rằng bà Choi lợi dụng sự gần gũi với tổng thống để thu hút tiền đầu tư vào các quỹ mà bà điều hành, cũng như biển thủ ngân quỹ nhà nước và chỉ đạo các quyết định của Tổng thống.

Biểu tình phản đối Tổng thống Park Geun Hye tại thủ đô Seoul
Biểu tình phản đối Tổng thống Park Geun Hye tại thủ đô Seoul

Cuối tuần qua bà Park Geun-hye đã sa thải toàn bộ đội ngũ cố vấn, nhưng vẫn không nguôi được làn sóng biểu tình đòi bà từ chức. Hơn hai vạn người tuần hành ở thủ đô Seoul cuối tuần qua phản đối tổng thống và tỷ lệ ủng hộ bà giảm xuống 14%.

Kim Byong-joon, trợ lý cấp cao của một cựu tổng thống được bổ nhiệm giữ chức thủ tướng thay thế Hwang Kyo-ahn. Vai trò thủ tướng chỉ mang tính biểu tượng tại Hàn Quốc, nơi quyền lực tập trung vào tay tổng thống.

Yim Jong-yong, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ tài chính, được chọn làm tân Bộ trưởng Tài chính kiêm Phó Thủ tướng, thay thế Yoo Il-ho.

Một tân bộ trưởng về an ninh cũng đã được bổ nhiệm trong cuộc cải tổ.

Choi Soon-sil là con gái của ông Choi Tae-min, một lãnh tụ giáo phái, người từng là cố vấn thân cận cho bà Park cho tới khi ông qua đời vào năm 1994.

Trọng Đức (T/H)