Theo truyền thông Mỹ, Tổng thống tân cử Donald Trump đã chọn Thống đốc bang Iowa Terry Branstad, một người “có quan hệ đặc biệt với Trung Quốc” để giữ vị trí đại sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh.

Khi ông Tập Cận Bình thăm Iowa trước khi lên làm Chủ tịch năm 2012, vị thống đốc đã gọi người khách Trung Quốc là “bạn lâu năm”.

Trong một phát biểu hôm 7/12, Trump nói: “Với hàng chục năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công quan hệ lâu dài với Chủ tịch Tập Cận Bình các lãnh đạo Trung Quốc khác, thống đốc Branstad là lựa chọn tưởng phục vụ vị trí Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc”.

Ông Branstad đã chấp nhận đề cử này, trong một cuộc họp báo ông nói:

Tổng thống Tân cử hiểu được mối quan hệ đặc biệt của tôi với Trung Quốc đã đề nghị tôi phục vụ theo một cách trước đây tôi chưa nghĩ đến.

Sau khi bàn luận kỹ lưỡng với gia đình, tôi thấy vinh dự trân trọng chấp nhận đề cử của Tổng thống tân cử Trump, đại diện cho đất nước chúng ta với vai trò Đại sứ tại Trung QuốcTôi đã biết Chủ tịch Tập Cận Bình trong nhiều năm xem ông một người bạn . Tôi hy vọng trên nền móng của tình hữu nghị lâu dài này sẽ thể xây dựng tăng cường mối quan hệ giữa hai nước làm lợi ích cho nền kinh tế của chúng ta”.

Quan hệ của Branstad và ông Tập bắt đầu từ 30 năm trước, khi ông Tập còn là một viên chức tỉnh Hà Bắc, dẫn một đoàn khảo sát nông nghiệp tới thăm bang Iowa năm 1985.

Năm 2012, ông Tập lại quay lại thăm bang Iowa và được ông Branstad mở tiệc chiêu đãi.

Về phần mình, trong vòng bảy năm qua, Thống đốc Iowa cũng thăm Trung Quốc 4 lần. Lần gần đây nhất là vào tháng 11, ông dẫn một đoàn thương mại tới Bắc Kinh và Hà Bắc.

Một người phát ngôn ngoại giao Trung Quốc đã tuyên bố Trung Quốc “hoan nghênh” ông Branstad “đóng vai trò lớn hơn để thúc đẩy phát triển quan hệ MỹTrung“.

Đức Trí

Xem thêm: