Theo Thời báo Ấn Độ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố rằng chính quyền New Delhi phải đi tới quyết định xem có ủng hộ lập trường của Bắc Kinh về biển Đông hay không.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi

Trả lời câu hỏi của phóng viên cuối tuần trước về việc liệu chuyến thăm của ông tới Ấn Độ có nhằm mục đích lôi kéo hậu thuẫn của chính quyền New Delhi trong cuộc tranh chấp biển đảo với các nước láng giềng, nhà ngoại giao Trung Quốc nói rằng điều đó “tùy thuộc” vào nước chủ nhà.

Ông Vương nói thêm rằng Trung Quốc và Ấn Độ là “láng giềng và bạn hữu tốt”, và Bắc Kinh sẽ tiếp tục “trao đổi một cách hữu hảo” với New Delhi.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc có chuyến công du kéo dài 3 ngày tới Ấn Độ để chuẩn bị cho chuyến thăm vào tháng 10 tới của Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông Tập dự kiến sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh của năm cường quốc mới nổi trên thế giới, gọi tắt là BRICS, ở tiểu bang Goa.

Trước chuyến công du của ông Vương, Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đăng một bài viết cảnh báo rằng việc Ấn Độ quan tâm nhiều tới vấn đề biển Đông sẽ gây tổn hại tới quan hệ với Bắc Kinh, đồng thời gây trở ngại cho các doanh nhân Ấn Độ:

Ấn Độ có thể sẽ muốn tránh vướng vào những rắc rối không cần thiết với Trung Quốc khi tranh luận biển Đông trong chuyến công du của ông Vương, nếu nước này muốn tạo dựng bầu không khí hữu hảo để hợp tác kinh tế, trong đó việc giiảm thuế hàng xuất khẩu của Ấn Độ sang Trung Quốc”, tờ báo viết.

Trung Quốc cực kỳ lo ngại về việc một số nước như Mỹ, Nhật, Úc và Ấn Độ sẽ nêu vấn đề biển Đông ra hội nghị 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới G20 tổ chức vào tháng sau tại Hàng Châu, đặc biệt sau khi Tòa trọng tài Quốc tế phủ nhận các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông hồi tháng 7.

Theo Bloomberg, trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm 15/8, khi được hỏi Trung Quốc sẽ cho phép thảo luận về biển Đông trong cuộc họp thượng đỉnh hai ngày 4 và 5 tháng Chín tới hay không, thứ trưởng Ngoại Giao Lý Bảo Đông nói rằng các nhà lãnh đạo không nên bị phân tâm vì các chủ đề khác.

Tháng trước, với sự ủng hộ của Campuchia, Bắc Kinh đã ngăn chận được việc ASEAN ra thông cáo chung về biển Đông, và trong tháng này lại tiếp tục cảnh báo Ấn Độ không nên can dự vào tranh chấp biển Đông, nếu muốn duy trì quan hệ tốt đẹp về kinh tế với Trung Quốc.

Trọng Đức