Theo tờ The Guardian, cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos gần đây đã đe dọa bỏ rơi phi hành gia Mỹ Mark Vande Hei trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của chính quyền Washington. Tỷ phú Elon Musk, người giàu nhất thế giới và là CEO của SpaceX, cho biết sẽ giải cứu phi hành gia này trở về Trái đất. Tuy nhiên, cũng có thông tin cho rằng điều này chỉ là tin đồn.

phi hành gia Mỹ
Tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: Paul Sancya/Shutterstock)

Được biết, phi hành gia vũ trụ người Mỹ Mark Vande Hei dự kiến ​​sẽ kết thúc sứ mệnh kéo dài 355 ngày và quay trở lại Trái đất vào ngày 30/3 tới đây. Tuy nhiên, hiện đã xuất hiện thông tin rằng ngoài việc chấm dứt mối quan hệ hợp tác với ISS, Roscosmos có thể ngăn tàu vũ trụ đưa ông Mark Vande Hei quay lại Trái đất và bỏ lại phi hành gia này ở ISS, thay vì trở về trên tàu Soyuz của Nga theo kế hoạch.

Gia đình của ông Hei rất lo lắng khi biết thông tin trên. Giám đốc điều hành SpaceX, Elon Musk, nói rằng nếu phi hành gia người Mỹ thực sự bị Nga bỏ rơi, ông chắc chắn sẽ gửi một tên lửa SpaceX đến để giải cứu Hei.

Trước đó, trên mạng xã hội Twitter, Phó thủ tướng Ukraine Mykhailo Fedorov đã gửi lời cảm ơn tới CEO SpaceX Elon Musk khi vị tỷ phú người Mỹ tiếp tục gửi đến lô hàng thứ 2 gồm các thiết bị Internet vệ tinh Starlink của SpaceX trong bối cảnh nước này đang bị Nga tấn công.

“Đã nhận được lô hàng thứ 2 gồm các trạm Starlink. Ông Elon Musk đã giữ lời hứa của mình. Cảm ơn ông vì đã ủng hộ Ukraine và hòa bình trên toàn thế giới”, Phó Thủ tướng Fedorov viết trên Twitter ngày 10/3, trong đó chia sẻ một bức ảnh chụp một thùng hàng chứa đầy các hộp được đánh dấu bằng logo của công ty SpaceX.

“Không có gì đâu”, CEO Elon Musk đáp lại, đồng thời nói thêm rằng SpaceX cũng đã gửi bộ các thiết bị hỗ trợ để dùng Internet ở những nơi không có điện.

Hôm 14/3 vừa qua, tỷ phú này còn đăng bài trên Twitter, trong đó thách thức Tổng thống Nga Putin “đấu tay đôi”, với phần thưởng là Ukraine.

“Ông có chấp nhận cuộc chiến này không?” ông Musk viết thêm bằng tiếng Nga và tag tài khoản Twitter chính thức bằng tiếng Anh của ông Putin.

CEO SpaceX sau đó nói thêm rằng ông “hoàn toàn nghiêm túc” trong việc thách đấu này.

“Nếu Putin có thể dễ dàng làm bẽ mặt phương Tây, thì ông ấy sẽ chấp nhận thách thức. Nhưng ông ấy sẽ không làm vậy”, ông Musk nói thêm.

Không có phản ứng nào từ Điện Kremlin, nhưng nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov đã đăng một bài chế giễu trên Telegram, nói rằng: “Elon Musk: Tôi khuyên ông không nên kiểm tra sức mạnh của mình bằng cách chống lại Putin. Hạng cân của hai người là quá khác nhau”.

Trình Văn, Vision Times