Liên Hiệp Quốc hôm 26/10 ra thông cáo khẩn cho biết một trường học phía Tây Bắc Syria đã bị oanh kích. 22 trẻ em và 6 giáo viên thiệt mạng.

Trường học tỉnh Idleb, tây bắc Syria bị thả bom hôm 26/10

BBC cho hay Cơ quan phản ứng khẩn cấp tại Syria hôm qua 27/10 nói rằng số người chết đã tăng lên 35 người, hầu hết là trẻ em, tuy nhiên con số này chưa thể kiểm chứng.

Hiện chưa nhận diện được các máy bay tham gia. Mỹ và Nga đổ tội cho nhau về trách nhiệm của vụ tấn công mà Liên Hiệp Quốc nói là thảm hoạ nhân đạo đẫm máu nhất nhắm vào thường dân Syria.

Tổng thư ký Ban Ki-moon nói rằng ông thấy kinh hoàng vì các vụ tấn công liên tục vào trường học, và nếu điều tra ra đây là vụ oanh kích cố ý, thì sẽ bị coi là tội ác chiến tranh.

Theo CNN, Mỹ, Pháp và một số nhà quan sát độc lập nói Nga hoặc Tổng thống Bashar al-Assad là thủ phạm. Ông Putin phủ nhận có liên quan và đổ lỗi cho Tổng thống Mỹ Obama vì không đạt được một thoả thuận ngừng bắn. “Người Mỹ đã tự bắn vào chân mình”, ông nói trong một tuyên bố.

Theo Tổng giám đốc Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc Anthony Lake, có thể đây là vụ oanh kích đẫm máu nhất nhắm vào một trường học, kể từ khi xảy ra cuộc chiến tại Syria, cách nay 5 năm rưỡi.

Thông cáo của UNICEF cho biết là các máy bay đã quần thảo nhiều lần ở trong vùng, trước khi ném bom, trong lúc đó có 6 vụ oanh kích diễn ra, nhắm vào làng Hass, nơi có trường học. UNICEF chưa thể nhận diện các máy bay thực hiện vụ oanh kích. Các nhân chứng hoạt động chống chính quyền Damas cho AFP biết là một quả bom đã rơi vào bên trong trường học trong lúc các học sinh đang được sơ tán.

Tỉnh Idleb ở phía tây bắc Syria và là nơi cung cấp chủ yếu chiến binh Hồi Giáo cực đoan. Không quân Nga và Syria thường xuyên oanh kích tỉnh này trong lúc lại tạm ngưng tấn công vào thành phố Aleppo lân cận, từ một tuần nay.

Ông Ban Ki-moon đã ra lệnh điều tra ngay lập tức vụ oanh kích này đồng thời đưa ra quan ngại mùa đông năm nay sẽ là thời gian tồi tệ nhất trong hơn 5 năm chiến sự vừa qua tại Syria.

Trọng Đức (T/H)