Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế chính trị tại Venezuela ngày càng trầm trọng, rất nhiều người thuộc tầng lớp trung lưu ở nước này tìm cách tháo chạy khỏi nền kinh tế đang xảy ra siêu lạm phát. 

Siêu thị khan hiếm hàng hoá tại Venezuela
Siêu thị khan hiếm hàng hoá tại Venezuela

Theo dữ liệu được Cơ quan quản lý Nhập cảnh và Quyền công dân Hoa Kỳ vừa công bố, số người Venezuela nộp đơn xin tị nạn tới Mỹ trong năm 2016 là 18.155 người, tăng 150% so với năm 2015 và tăng 6 lần năm 2014. Trung Quốc đứng thứ 2 danh sách này với 17.745 người.

Năm 2015, hy vọng cho người dân Venezuela tăng lên sau khi các đảng phái đối lập chiến thắng và giành quyền kiểm soát quốc hội trong cuộc bầu cử tự do. Tuy nhiên thay vì bắt tay với những người có ý kiến khác biệt, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, người tiếp tục chính sách kinh tế cánh tả của cố lãnh đạo Hugo Chavez, đã thực hiện đàn áp biểu tình, không công nhận thất bại trong kiểm soát kinh tế và đổ lỗi cho “kẻ thù chính trị”.

Thay vì sửa đổi cách chính sách sai lầm trong 17 năm cầm quyền của Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất, ông Maduro đưa ra các giải pháp tạm thời như dùng quân đội phân phối hàng hoá, đánh số ngày trong tuần người dân được phép tới siêu thị mua hàng, giảm số ngày làm việc trong tuần xuống 2-3 ngày đối với công chức, và tăng lương để đối phó với siêu lạm phát.

Kết quả là người dân Venezuela tiếp tục phải chịu đựng cảnh thiếu thốn trầm trọng lương thực và các nhu yếu phẩm cơ bản, tình trạng xã hội bất ổn, người dân tự xử lý tội phạm trộm cướp theo kiểu vô chính phủ.

>> Venezuela: Hành hình vô chính phủ và bạo lực dâng cao

>> Venezuela tăng lương để đối phó với lạm phát 1.600%

Theo Giám đốc Chương trình Tự do cho người tị nạn tại thành phố Boston, ông Julio Henriquez, dù số đơn xin tị nạn tăng chóng mặt nhưng phần lớn những người Venezuela này không đủ tiêu chuẩn để được hưởng quy chế tị nạn, vì quy chế này chỉ dành cho những người phải chạy trốn đàn áp chính trị.

Tốc độ gia tăng yêu cầu xin tị nạn thật đáng báo động“, ông Henriquez nói, “Điều đáng lo không chỉ là có rất nhiều người đang chạy trốn tình cảnh tồi tệ ở Venezuela, mà còn là hoạt động gửi đơn xin tị nạn với những lời tư vấn không đúng và bằng chứng giả đang gia tăng”.

Ngoài gia, số lượng người Venezuela cố tình ở lại Mỹ sau khi hết hạn visa cũng tăng nhanh. Theo Bộ An ninh Nội địa Mỹ, Venezuela nằm trong top 10 nước có công dân ở lại Mỹ quá hạn visa trong năm tài chính 2015.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ siết chặt các quy định nhập cảnh của Mỹ, trong đó có quy định phạt nặng những người cố tình ở lại Mỹ sau khi hết hạn visa.

Đức Trí