Các cơ quan tình báo Mỹ trong một tuyên bố công khai hiếm thấy hôm thứ Năm (30/4) nói rằng họ đồng ý với “sự đồng thuận khoa học rộng rãi” rằng virus corona chủng mới “không phải nhân tạo hoặc biến đổi gen”. Đồng thời, cộng đồng tình báo Mỹ cũng khẳng định họ vẫn đang điều tra xem liệu virus này có xuất phát từ một phòng thí nghiệm virus tại Vũ Hán, Trung Quốc hay không. 

Virus corona
(Ảnh minh họa từ Shawn Hempel/Shuterstock)

Theo The Hill, tuyên bố từ Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ cho hay:  “Toàn bộ Cộng đồng Tình báo đã và đang liên tục cung cấp hỗ trợ quan trọng cho các nhà làm chính sách Mỹ và những người liên quan tới công tác ứng phó virus COVID-19 có nguồn gốc Trung Quốc. Cộng đồng Tình báo cũng đồng ý với sự đồng thuận khoa học rộng rãi rằng virus COVID-19 không phải do nhân tạo hoặc biến đổi gen”.

Khi chúng ta thực hiện công việc trong tất cả các cuộc khủng hoảng, các chuyên gia của Cộng đồng Tình báo phản ứng bằng cách tăng cường nguồn lực và thu thập thông tin tình báo quan trọng về các vấn đề quan trọng đối với an ninh quốc gia Mỹ. Cộng đồng tình báo sẽ tiếp tục kiểm tra nghiêm ngặt thông tin và tình báo mới nổi để xác định xem liệu dịch virus corona đã khởi phát thông qua tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh hay đó là kết quả của một vụ tai nạn tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán”.

Nhận định cho rằng virus corona có thể bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm gây ra sự tranh cãi lớn trong giới khoa học và chính trị đảng phái tại Mỹ. Các nhà khoa học ủng hộ Đảng Dân chủ và các chính trị gia Đảng Dân chủ thường bày tỏ quan điểm cho rằng virus corona truyền từ động vật sang người theo một số cách thức tự nhiên như chăn nuôi, săn bắt hoặc vận chuyển động vật hoang dã.

Một số nhà khoa học tin rằng virus corona đã truyền từ động vật sang người ở bên ngoài phòng thí nghiệm. Họ dẫn chứng rằng các virus chết người khác từ HIV tới Ebola và gần đây là SARS, đều lây nhiễm từ động vật sang người theo cách thức tự nhiên.

Một số thành viên Đảng Dân chủ trong cộng đồng tình báo thậm chí đã và đang dấy lên quan ngại rằng thông tin về nguồn gốc virus corona Vũ Hán có thể đã bị chính quyền của Tổng thống Donald Trump chính trị hóa nhằm tìm cách chuyển lỗi xử lý sai cuộc khủng hoảng dịch bệnh này sang cho Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Warner, phó chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện hôm thứ Ba (28/4) khi trả lời phỏng vấn MSNBC về khả năng virus corona có thể xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc, ông cho hay: “Tôi nghĩ đặt ra một câu hỏi như vậy là công bằng, nếu nó được hỏi một cách phù hợp… Điều tôi lo lắng là bây giờ đây dường như là tâm điểm của chính quyền Trump và sự thù địch của tổng thống. Tôi lo lắng liệu Tòa Bạch Ốc có đang cố gắng gây ảnh hưởng tới công tác tình báo hay không”.

Đảng Cộng hòa, các nhà khoa học ủng hộ Đảng Cộng hòa và Tổng thống Donald Trump thiên về đồng ý với nhận định cho rằng virus corona chủng mới có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán.

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm (30/4) nói rằng ông tự tin virus corona có thể có nguồn gốc trong phòng nghiên cứu virus Trung Quốc.

Theo Reuters, tại một sự kiện ở Tòa Bạch Ốc hôm 30/4, khi được phóng viên hỏi liệu ông có thấy bằng chứng khiến ông có “mức độ tự tin cao” về virus corona đến từ Viện Virus Vũ Hán, ông Trump trả lời: “Vâng, vâng tôi có”, nhưng tổng thống Đảng Cộng hòa từ chối cung cấp thông tin chi tiết. Ông nói: “Tôi không thể nói cho bạn biết điều đó. Tôi không được phép nói cho bạn điều đó”.

Dịch bệnh virus corona Vũ Hán đã và đang làm sâu sắc thêm căng thẳng giữa chính quyền Trump và chế độ cầm quyền Trung Quốc. Bắc Kinh đã từng có thời điểm dấy lên thông tin rằng quân đội Mỹ có thể đã đưa virus corona vào Trung Quốc. Trong khi, Tổng thống Trump nhiều lần khẳng định Trung Quốc đã không cảnh báo cho thế giới về rủi ro virus corona một cách kịp thời và minh bạch.

Tổng thống Trump hôm 30/4 cũng nói rằng có khả năng Trung Quốc hoặc là đã không thể ngăn chặn virus corona lây lan hoặc họ cố tình để nó lây lan.

Trước đó, hôm thứ Tư (29/4), trả lời phỏng vấn Reuters, ông Trump cho biết ông đang xem xét các lựa chọn khác nhau về các hậu quả mà Bắc Kinh phải gánh chịu do đại dịch virus corona. “Tôi có thể làm nhiều thứ”, ông Trump nói.

Như Ngọc

Xem thêm: 

Leave a Reply