Tình báo Vương quốc Anh hiện đang đánh giá lại quan điểm của họ về giả thuyết COVID-19 bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Viện Virus học Vũ Hán, Trung Quốc.

Embed from Getty Images

(Ảnh: Viện Virus học Vũ Hán)

Một báo cáo hôm Chủ nhật của tờ Sunday Times of London trích lời các điệp viên Anh, những người ban đầu bác bỏ lý thuyết [virus Vũ Hán] rò rỉ từ phòng thí nghiệm, nhưng giờ nói rằng điều đó là “khả thi”.

Tờ báo dẫn một nguồn tin cho biết: “Có thể có nhiều bằng chứng đưa chúng ta theo giả thuyết này và nhiều bằng chứng lại đưa chúng ta đi theo giả thuyết khác… Người Trung Quốc sẽ luôn nói dối theo cách nào đó. Tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ có thể biết được [sự thật].”

Trích dẫn này được đưa ra trong bối cảnh cả Hoa Kỳ và Anh đang đẩy mạnh kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới xem xét kỹ lưỡng hơn về nguồn gốc virus gây ra COVID-19, bao gồm một chuyến đi mới đến Trung Quốc, nơi phát hiện những ca nhiễm bệnh đầu tiên ở người.

WHO và các chuyên gia Trung Quốc đã xuất bản một báo cáo đầu tiên vào tháng 3, trong đó đưa ra 4 giả thuyết về việc đại dịch có thể xuất hiện như thế nào. Nhóm nghiên cứu chung cho biết kịch bản có khả năng xảy ra nhất là virus corona lây từ dơi sang người thông qua một động vật trung gian; trong khi viễn cảnh nó bùng phát từ phòng thí nghiệm được cho là “cực kỳ khó xảy ra”.

Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm thấy một loại virus nào ở dơi hoặc động vật khác phù hợp với dấu hiệu di truyền của SARS-CoV-2. Đây không phải là trường hợp giống như SARS hay MERS, các chủng virus corona này đã được tìm thấy ở cầy hương và lạc đà một cách tương đối nhanh chóng.

Các đảng viên Đảng Cộng hòa, bao gồm cả cựu Tổng thống Donald Trump, từ lâu đã đồng tình với lý thuyết rằng virus xuất hiện từ một rủi ro trong phòng thí nghiệm chứ không phải từ tự nhiên.

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Face The Nation” của CBS hôm Chủ nhật, cựu Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Scott Gottlieb cho biết sự cố rò rỉ trong phòng thí nghiệm “lúc nào cũng có thể xảy ra”.

Ông Gottlieb nói: “Những kiểu rò rỉ trong phòng thí nghiệm luôn xảy ra. “Ngay cả ở đây, ở Hoa Kỳ, chúng ta đã từng gặp rủi ro, và ở Trung Quốc, sáu đợt bùng phát SARS-1 được biết gần đây nhất đã xảy ra từ phòng thí nghiệm, bao gồm cả đợt bùng phát gần đây nhất, một đợt bùng phát khá mạnh mà Trung Quốc ban đầu không chịu tiết lộ rằng nó lọt ra từ một phòng thí nghiệm.”

Vào đầu tháng này, Wall Street Journal đã đưa tin rằng ba nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán vào cuối năm 2019 đã có các triệu chứng như của bệnh nhân mắc COVID-19 và phải cần đến điều trị của bệnh viện.

Trong khi đó, chính quyền Biden dưới sức ép của các đảng viên Cộng Hòa đã tăng cường kêu gọi Trung Quốc minh bạch hơn về sự bùng phạt đại dịch. 

Ông Biden cho biết cộng đồng tình báo vẫn chưa xác định được liệu đại dịch bắt đầu do con người tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh hay do một rủi ro trong phòng thí nghiệm. Các quan tình báo Mỹ chức dự kiến sẽ cung cấp một báo cáo cập nhật về kết luận của họ trong vòng vài tháng tới.

Tiến Minh (theo Fox News)

Xem thêm: