Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến hết ngày 3/4, thế giới ghi nhận thêm khoảng 776.029 ca mắc COVID-19 mới và 1.765 trường hợp tử vong chỉ trong vòng 24 giờ, qua đó nâng tổng số người nhiễm bệnh từ đầu dịch lên khoảng 434.726.911 ca, trong đó có khoảng 5.633.212 người thiệt mạng.

COVID-19
(Ảnh minh họa: Arthur Matsuo/Shutterstock)

Đại dịch sau 2 năm đến nay xuất hiện và đã lây lan ở 225 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngày 3/4, thế giới có 71 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới.

Trong 1 ngày qua, Hàn Quốc tiếp tục là nước có số ca mắc mới cao nhất (trên 234.000 ca), trong khi Nga là quốc gia có số ca tử vong mới cao nhất thế giới với trên 330 ca. Trung Quốc cũng chứng kiến xu thế dịch đáng ngại khi số ca mắc mới tăng mạnh, khiến nhà chức trách nước này quyết định phong tỏa một số thành phố lớn, qua đó tiếp tục kiên trì với chiến lược “Zero-COVID”.

Mỹ vẫn là nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, đến nay ghi nhận  81.826.371 ca mắc và 1.008.159  ca tử vong. Ấn Độ ghi nhận số ca mắc nhiều thứ 2 thế giới với 43.028.131 ca. Tuy nhiên, Brazil có số ca tử vong cao thứ 2 thế giới với 660.192 ca. Trong số 5 quốc gia đứng đầu danh sách có số ca mắc cao  nhất, hai nước còn lại là Pháp với 25.895.586 ca và Đức 21.588.614 ca.

Brazil nới lỏng hạn chế COVID-19 với du khách quốc tế

Ngày 3/4, Chính phủ Brazil đã quyết định nới lỏng hạn chế đối với du khách quốc tế đến nước này, theo đó, chấm dứt yêu cầu du khách nhập cảnh phải trình xét nghiệm PCR âm tính với virus corona, cũng như thực hiện khai báo y tế đầy đủ.

Quyết định trên được đưa ra theo khuyến nghị của Cơ quan Giám sát Dịch tễ (Anvisa), trong đó du khách quốc tế tới Brazil chỉ cần có giấy chứng nhận đã hoàn tất việc tiêm đầy đủ vắc-xin ngừa COVID-19. Đối với công dân Brazil hoặc người nước ngoài sinh sống tại Brazil thì không cần phải xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng.

Trong khi đó, các du khách nhập cảnh chưa tiêm đủ 2 liều vắc-xin vẫn phải có giấy xét nghiệm PCR âm tính với virus corona, nhưng sẽ không phải cách ly bắt buộc trong thời gian 14 ngày như trước đây.

Brazil là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch COVID-19, với khoảng 30 triệu trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có hơn 660.000 ca tử vong. Tuy nhiên, với việc đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng trong hơn 1 năm qua, đến nay 75% trong tổng số 212 triệu dân nước này đã tiêm đủ 2 mũi. Số ca nhiễm mới và tử vong theo ngày cũng đã giảm đáng kể trong thời gian gần đây.

Hàn Quốc xem xét bãi bỏ hoàn toàn các biện pháp giãn cách xã hội

Hàn Quốc dự kiến bãi bỏ hoàn toàn các biện pháp giãn cách phòng dịch COVID-19 trong vòng 2 tuần tới nếu làn sóng lây nhiễm do biến thể Omicron tiếp tục xu hướng chững lại và giảm dần.

Thủ tướng Kim Boo-kyum trong phát biểu tại cuộc họp chính phủ về ứng phó với COVID-19 cuối tuần trước đã nhấn mạnh rằng “sẽ có một sự thay đổi mạnh mẽ đối với các biện pháp giãn cách xã hội còn lại” khi các quy định hết hiệu lực vào ngày 17/4 tới.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc Kwon Deok-cheol cũng cho biết sẽ có một “sự điều chỉnh tổng thể đối với các biện pháp giãn cách xã hội nếu các chỉ số tiếp tục cải thiện trong 2 tuần tiếp theo”. Theo ông Kwon, trừ quy định về bắt buộc đeo khẩu trang, tất cả các hạn chế liên quan đến phòng dịch COVID-19  bao gồm lệnh giới hạn về thời gian hoạt động và các giới hạn về tụ tập sẽ được dỡ bỏ.

Bắt đầu từ ngày 4/4, Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục nới lỏng giới hạn tụ tập riêng tư, cho phép tối đa đến 10 người thay vì 8 người và kéo dài thời gian kinh doanh của các cơ sở ăn uống như nhà hàng và quán cà phê đến nửa đêm.

Nhật Bản: Dịch COVID-19 đang có chiều hướng gia tăng trở lại

Theo số liệu báo cáo của Chính phủ Nhật Bản về tình hình dịch bệnh COVID-19, nước này đang chứng kiến sự gia tăng trở lại các ca nhiễm mới tại hầu hết các địa phương. Trong khi đó, các chuyên gia y tế nước cảnh báo nước này đang đối mặt với làn sóng dịch bệnh mới.

Báo cáo mới nhất của Chính phủ Nhật Bản cho biết chỉ chưa đầy 2 tuần sau khi Nhật Bản gỡ bỏ các biện pháp ứng phó dịch bệnh khẩn cấp cùng với một các biện pháp hạn chế khác, trong tuần qua, số ca mắc COVID-19 đã gia tăng tại 44 trong tổng số 47 tỉnh của nước này.

Phan Anh (tổng hợp)