Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến hết ngày 9/4, thế giới ghi nhận thêm khoảng 798.308 ca mắc COVID-19 mới và 2.088 trường hợp tử vong chỉ trong vòng 24 giờ, qua đó nâng tổng số người nhiễm bệnh từ đầu dịch lên khoảng 440.264.689 ca, trong đó có khoảng 5.648.936 người thiệt mạng.

COVID-19
(Ảnh minh họa: Par SibRapid/Shutterstock)

Đại dịch sau 2 năm đến nay xuất hiện và đã lây lan ở 225 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngày 9/4, thế giới có 66 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới.

Trong 24 giờ qua, Hàn Quốc tiếp tục là nước có số ca mắc mới cao nhất (trên 185.000 ca), trong khi nước này cũng là quốc gia có số ca tử vong mới cao nhất thế giới với trên 330 ca. Trung Quốc cũng chứng kiến xu thế dịch đáng ngại khi số ca mắc mới tăng mạnh, khiến nhà chức trách nước này quyết định phong tỏa một số thành phố lớn, qua đó tiếp tục kiên trì với chiến lược “Zero-COVID”.

Mỹ vẫn là nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, đến nay ghi nhận hơn 82 triệu ca mắc, trong đó hơn 1 triệu ca tử vong. Ấn Độ đứng thứ 2 về số ca nhiễm (hơn 43 triệu ca) trong khi Brazil đứng thứ 2 về số ca tử vong (hơn 661.000 ca).

Chuyên gia Mỹ cảnh báo số ca mắc tại nước này sẽ bắt đầu tăng trở lại 

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ cảnh báo rằng trong vài tuần tới, số ca mắc tại nước này sẽ bắt đầu tăng trở lại và có khả năng tăng mạnh vào mùa thu năm nay. Ông bày tỏ hy vọng với chương trình tiêm phủ vắc-xin ngừa COVID-19, không có nhiều người phải nhập viện.

Theo ông Fauci, diễn biến dịch bệnh của Mỹ thường diễn ra theo sau nhiều nước khác như Anh. Điển hình là BA.2 đã trở thành biến thể lây nhiễm chủ đạo tại Mỹ sau khi Anh xác nhận “biến thể tàng hình” này chiếm số đông các ca mắc mới tại “xứ sở xương mù”.

Úc triển khai tiêm mũi vắc-xin COVID-19 thứ 4 cho một số nhóm người

Úc ghi nhận hơn 50.000 ca mắc mới COVID-19 và 24 ca tử vong, trong đó có 10 ca ở New South Wales, bang đông dân nhất nước này. Cơ quan Quản lý Dược phẩm của Úc (TGA) thông báo phê duyệt tạm thời việc sử dụng vắc-xin ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Mỹ Pfizer/BioNTech để tiêm mũi vắc-xin thứ 3 cho thanh thiếu niên 12-15 tuổi, trong đó khuyến cáo rằng những người trong độ tuổi trên nên tiêm mũi 3 sau 6 tháng kể từ khi tiêm mũi thứ 2.

Theo số liệu của Bộ Y tế Úc, tới nay đã có khoảng 68,6% dân số đủ điều kiện đã tiêm mũi 3. Việc triển khai mũi thứ 4 cho những người cao tuổi và dễ bị nhiễm bệnh ở Úc đã được khởi động vào ngày 4/4, trong bối cảnh nước này dự kiến sẽ đối mặt với sự tăng vọt số ca mắc COVID-19 khi mùa đông tới.

Quan chức Đức: Chắc chắn sẽ có thêm làn sóng dịch COVID-19 vào mua thu năm nay

Cụ thể, Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach cho rằng sẽ cần siết chặt lại các biện pháp phòng dịch vào mùa thu này. Chia sẻ với báo giới, Bộ trưởng Karl Lauterbach khẳng định chắc chắn sẽ có thêm làn sóng dịch vào mùa thu năm nay. Theo ông, Chính phủ Đức có thể không có sự chuẩn bị tối ưu cho làn sóng dịch bệnh này. Ông khẳng định quy định bắt buộc đeo khẩu trang sẽ có vai trò quan trọng bảo vệ người dân nước này trước làn sóng dịch bệnh mới trong bối cảnh còn khoảng cách tiêm vắc-xin vẫn còn tồn tại.

Hàn Quốc xem xét gỡ các quy định hạn chế COVID-19

Số ca mắc mới COVID-19 theo ngày ở Hàn Quốc đã giảm xuống dưới 200.000 ca trong bối cảnh biến thể Omicron lây lan chậm lại sau khi đạt đỉnh vào tháng trước. Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết cả nước đã báo cáo 185.566 ca mắc mới, qua đó nâng tổng số ca nhiễm lên 15.169.189 ca. Số ca tử vong do COVID-19 đã tăng lên 19.092 ca sau khi có thêm 338 người không qua khỏi.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết đang xem xét gỡ bỏ các quy định về giãn cách xã hội và cho phép người dân ra ngoài không đeo khẩu trang nếu tình hình dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát đến cuối tuần tới. Giới chức cũng thông báo những người nước ngoài cư trú lâu dài ở Hàn Quốc đã được xác nhận từng mắc COVID-19 sẽ không còn phải trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính với virus corona khi họ nhập cảnh trở lại vào nước này.

Ấn Độ ghi nhận trường hợp thứ 2 nhiễm biến thể XE

Ấn Độ ghi nhận thêm 1.150 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca mắc lên 43.034.217 ca. Nước này cũng báo cáo thêm 83 ca tử vong do COVID-19, qua đó nâng số người không qua khỏi lên 521.656 người. Ấn Độ thông báo trường hợp thứ 2 nhiễm biến thể XE, là biến thể kết hợp của 2 dòng phụ BA.1 và BA.2 của biến thể Omicron. Ca nhiễm này được phát hiện ở bang miền Tây Gujarat.

Phan Anh (tổng hợp)