Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến hết ngày 31/7, thế giới ghi nhận thêm khoảng 520.000 ca mắc COVID-19 mới và 8.500 trường hợp tử vong chỉ trong vòng 24 giờ, qua đó nâng tổng số người nhiễm bệnh từ đầu dịch lên khoảng 196.404.392 ca, trong đó có khoảng 4.173.008 người thiệt mạng.

COVID-19
(Ảnh: Par Adirach Toumlamoon/Shutterstock)

Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (45.400 ca), Ấn Độ (41.790 ca) và Brazil (37.582 ca).

Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Indonesia (1.808 ca), Brazil (858 ca) và Nga (792 ca).

Tại Mỹ, theo kết quả nghiên cứu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) công bố ngày 30/7, biến thể Delta sản sinh ra lượng virus như nhau ở những người đã tiêm vắc-xin và những người chưa tiêm vắc-xin phòng COVID-19. Với kết quả này, giới chức y tế liên bang Mỹ điều chỉnh khuyến nghị rằng những người đã được tiêm đủ 2 liều vắc-xin vẫn nên đeo khẩu trang khi ở trong không gian kín.

Theo các chuyên gia, vắc-xin sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, nếu một người đã tiêm vắc-xin mà vẫn nhiễm bệnh thì nguy cơ họ lây cho người khác vẫn cao như ở những người chưa được tiêm vắc-xin.

Giám đốc CDC Mỹ, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết việc phát hiện ra rằng biến thể Delta sinh ra lượng virus tương tự ở người đã tiêm đầy đủ vắc-xin và người chưa tiêm vắc-xin “là một phát hiện quan trọng khiến CDC Mỹ phải điều chỉnh khuyến nghị về việc đeo khẩu trang”. Bà nói: “Khuyến cáo về việc đeo khẩu trang đã được cập nhật nhằm đảm bảo người dân không vô tình truyền virus cho người khác, bao gồm cả những người thân chưa được tiêm vắc-xin hoặc bị suy giảm miễn dịch”.

Trong ngày 30/7, phó thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết tỷ lệ tiêm chủng trung bình ở người dân Mỹ đã lên tới 30%, với hơn nửa triệu liều được tiêm trong ngày. Đây là con số tiêm chủng cao nhất kể từ đầu tháng 7. Bên cạnh đó, bà Jean-Pierre cho biết nước Mỹ hiện không cân nhắc chương trình tiêm chủng vắc-xin bắt buộc quốc gia hay hướng đến việc phong tỏa.

Walmart ngày 30/7 thông báo sẽ một lần nữa yêu cầu một số nhân viên đeo khẩu trang, trong khi Disney đã yêu cầu các nhân viên không thuộc các tổ chức công đoàn tại Mỹ phải tiêm vắc-xin COVID-19. Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh giới chức Mỹ đang nỗ lực gấp đôi để khuyến khích người dân tiêm chủng nhằm ứng phó với biến chủng Delta.

Theo đó, chuỗi bán lẻ lớn nhất thế giới Walmart cho biết sẽ một lần nữa yêu cầu nhân viên đeo khẩu trang, bất kể đã tiêm vắc-xin hay chưa, tại các cửa hàng ở những khu vực có tỉ lệ lây nhiễm COVID-19 cao ở Mỹ. Walmart cũng sẽ “mạnh mẽ khuyến khích” khách hàng đeo khẩu trang hoặc che mặt, theo hướng dẫn sửa đổi mới đây của CDC Mỹ. Theo khuyến cáo của CDC, những người Mỹ đã tiêm chủng ở những khu vực có nguy cơ cao cần nối lại việc đeo khẩu trang khi ở trong nhà.

Cùng ngày, hãng Disney cũng thông báo yêu cầu tiêm chủng vắc-xin mới nhất đối với nhân viên không phải thành viên tổ chức công đoàn. Disney cho biết sẽ đối thoại để mở rộng chính sách này đối với cả những nhân viên là thành viên các tổ chức công đoàn.

Thông báo của Walmart và Disney được đưa ra trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp lớn tại Mỹ đã đưa ra các động thái tương tự trong bối cảnh có nhiều lo ngại về biến chủng Delta. Hôm 28/7, Google và Facebook cho biết nhân viên trở lại văn phòng làm việc sẽ cần phải tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19. Trong khi đó, Twitter đã thay đổi chính sách, đóng cửa các văn phòng ở New York và San Francisco và dừng việc mở lại văn phòng.

Tại Thái Lan, quốc gia này ghi nhận số ca nhiễm mới và tử vong theo ngày cao ở các mốc mới khi có thêm 18.912 ca nhiễm cùng 178 trường hợp không qua khỏi vì dịch bệnh này trong 24 giờ qua.

Số liệu do Bộ Y tế Thái Lan công bố cho thấy trong số 18.912 ca mới được ghi nhận có 810 ca là các tù nhân. Như vậy, kể từ đầu dịch đến nay, Thái Lan đã có tổng cộng 597.287 ca mắc COVID-19, với 4.857 ca tử vong. Bộ Y tế Thái Lan ngày 30/7 cho rằng nước này có thể giữ cho số ca tử vong không vượt quá 200 ca/ngày bằng cách đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng và thực hiện 2 tháng phong tỏa.

Tại Malaysia, hãng thông tấn Bernama ngày 31/7 đưa tin Malaysia đã kéo dài tình trạng khẩn cấp tại bang miền Đông Sarawak cho đến tháng 2/2022, theo đó sẽ hoãn các cuộc bầu cử địa phương trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Như vậy bang Sarawak là địa phương duy nhất tại Malaysia gia hạn tình trạng khẩn cấp, trong khi các địa phương khác sẽ kết thúc tình trạng khẩn cấp quốc gia từ ngày 1/8.

Theo sắc lệnh của Quốc vương Malaysia Al-Sultan Abdullah, tình trạng khẩn cấp được kéo dài tại bang Sarawak là để hoãn cuộc bầu cử ở bang này nhằm ngăn chặn số ca mắc COVID-19 gia tăng. Nhiệm kỳ của hội đồng luật pháp bang Sarawak đã hết hạn vào ngày 6/6, song được kéo dài theo quy định của tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Trong những tuần gần đây, số ca mắc COVID-19 tại Malaysia tăng mạnh. Số ca mắc mới theo ngày cao nhất tại Malaysia được ghi nhận ngày 25/7 vừa qua với 17.045 ca. Tính đến hết ngày 30/7, Malaysia ghi nhận tổng cộng 1.095.486 ca mắc COVID-19, trong đó có 8.859 ca tử vong.

Tại Israel, chính phủ quốc gia này đã quyết định từ ngày 30/7 cấm công dân Israel đi du lịch tới 4 nước là Anh, Gruzia, CH Síp và Thổ Nhĩ Kỳ do lo ngại dịch bệnh COVID-19 đang gia tăng mạnh tại các nước này.

Trước đó, Israel đã cấm công dân và thường trú nhân nước này du lịch tới Argentina, Brazil, Nam Phi, Ấn Độ, Mexico, Nga, Belarus, Uzbekistan, Tây Ban Nha và Kyrgyzstan nếu không có giấy phép đặc biệt do một ủy ban đặc biệt cấp. Ngoài ra, công dân Israel trở về từ những nước này, kể cả người đã khỏi bệnh hay đã tiêm vắc-xin COVID-19, vẫn phải cách ly 7 ngày ngay sau khi nhập cảnh.

Israel đã ban bố cảnh báo về đi lại tới 18 quốc gia khác, theo đó, những người trở về từ các nước này đều phải trải qua giai đoạn cách ly.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: