Trong chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News phát sóng vào tuần này, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John Barrasso (bang Wyoming) đã thảo luận về chuyến đi thăm biên giới của ông cùng với một phái đoàn Đảng Cộng hòa của Thượng viện Hoa Kỳ.

Embed from Getty Images

TNS Barrasso đã đưa ra đánh giá thảm khốc về tình hình và chỉ trích gay gắt chính quyền Biden về những gì mà ông mô tả là việc nhồi nhét những trẻ vị thành niên không có người lớn đi kèm “như cá mòi” trong các cơ sở và “cố gắng che giấu” công chúng Mỹ về cuộc khủng hoảng biên giới.

Hôm Chủ Nhật (4/4) ông Barrasso đã nói với cô Maria Bartiromo của Fox News: “Đây vừa là một cuộc khủng hoảng nhân đạo, vừa là một cuộc khủng hoảng an ninh quốc gia. Cô có thể thấy những con số của ngày hôm nay về số lượng trẻ vị thành niên không có người lớn đi kèm hiện đang bị giam giữ là cao nhất trong lịch sử. Chúng bị nhồi nhét như những con cá mòi. Và đây là điều chính quyền Biden đang cố gắng che giấu công chúng Mỹ, đó là lý do tại sao chúng tôi quay video và chính quyền Biden đã cố gắng ngăn chặn chúng tôi. Khi người ta giam giữ nhiều người theo cách này và 10% trong số họ xét nghiệm dương tính với virus corona, thì ông Joe Biden đang trở thành kẻ siêu lây lan virus corona trong đất nước chúng ta.

Ông Barrasso là thành viên trong nhóm các thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đến thăm biên giới vào cuối tháng Ba và đã kể lại việc ông và các nhà lập pháp khác đã được yêu cầu xóa các bức ảnh mà họ chụp tại các cơ sở như thế nào.

Chúng tôi được yêu cầu xóa các bức ảnh. Không ai làm vậy. Cô đã nhìn thấy video quay cảnh tất cả những đứa trẻ này chen chúc nhau dưới tấm chăn giấy bạc, túm lụm lại với nhau.

Ông cũng nói với cô Bartiromo rằng trẻ em di cư được xét nghiệm virus corona khi chúng rời khỏi cơ sở, chứ không phải khi chúng đến.

Ông Barrasso nói: “Và tôi đã chứng kiến chúng được xét nghiệm virus corona. Họ đưa chúng [những đứa trẻ] vào sân, tất cả đều là những người trẻ tuổi. Đây là sau khi chúng đã ở đó [một thời gian]. Theo luật, chúng [những đứa trẻ] chỉ được phép ở đó trong ba ngày. Không ai muốn con mình ở đó trong ba phút. Tuy nhiên, nhiều đứa trẻ ở đó đến 10 ngày. Chúng đang được xét nghiệm [virus corona] vào ngày mà chúng rời đi [khỏi cơ sở].

Ông nói thêm: “Họ thực hiện việc xét nghiệm nhanh. Và sau đó những đứa trẻ có kết quả xét nghiệm dương tính được chuyển sang một bên của sân, còn những đứa trẻ âm tính được chuyển sang bên kia của sân. Tất cả chúng [những đứa trẻ] đều đã phơi nhiễm [với virus corona], và sau đó chúng được chuyển đi khắp đất nước. Cô biết đấy, đó thực sự là một bi kịch. Và chúng ta không chắc chúng [những đứa trẻ] mang biến thể nào của virus corona. Tuy nhiên chúng [những đứa trẻ] đang mang nó [virus corona] đi khắp nước Mỹ. Chúng không bị cách ly. [Đúng ra] Mọi đứa trẻ trong số đó phải được cách ly.

Phát biểu của ông Barrasso được đưa ra sau khi vào tuần trước trong chương trình [phỏng vấn] của cô Bartiromo tại Fox News, TNS Ted Cruz đã chia sẻ một đoạn video quay cảnh một nhân viên được cho là người của ông Biden ngăn chặn ông ghi hình tại một cơ sở dành cho người di cư tại bang Texas, quê hương của ông.

Người nhân viên này nói với ông Cruz trong khi đang đứng chắn trực tiếp trước máy quay của ông ấy: “Xin vui lòng tôn trọng mọi người. Xin vui lòng tôn trọng mọi người. Xin vui lòng tôn trọng mọi người và các quy định.”

Ông Cruz đã nói với cô ấy: “Vì vậy cô làm việc cho ủy viên, cô là một cố vấn cấp cao, cô đã được thuê hai tuần trước, và cô được chỉ thị yêu cầu chúng tôi không được chụp bất kỳ bức ảnh nào ở đây bởi vì giới lãnh đạo chính trị tại DHS (Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ) không muốn người dân Mỹ biết điều này.

Gia Huy (Theo Washington Examiner)

Xem thêm: