Thượng nghị sĩ Bill Hagerty (Đảng Cộng hòa, bang Tennessee), trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News hôm thứ Bảy (10/7), đã chỉ trích các nhóm cánh tả cấp tiến hiện đang kêu gọi chính quyền Biden đưa ra lập trường mềm mỏng với Trung Quốc. Ông cho rằng chế độ Bắc Kinh vốn là kẻ thù của Mỹ sẽ không bao giờ tự hành xử theo ‘đúng phép tắc’.

Embed from Getty Images

Một nhóm gồm hơn 40 tổ chức cánh tả cấp tiến tuần này đã gửi thư tới Tổng thống Joe Biden thúc giục Nhà Trắng áp dụng cách tiếp cận hòa giải hơn với Trung Quốc, vì lợi ích trong việc hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trao đổi trên Fox News trong một cuộc phỏng vấn hôm 10/7, TNS Hagerty cho hay: “Chúng ta đã từng thấy kịch bản này trước đây thời chính quyền Clinton. Chúng ta đã cho phép Trung Quốc gia nhập WTO [Tổ chức Thương mại Thế giới]. Hồi đó chúng ta suy nghĩ đơn giản là: ‘Hãy để Trung Quốc tiếp xúc với nền kinh tế thị trường của chúng ta, hãy cho họ cơ hội để xem chúng ta hành xử như thế nào, hãy hòa giải với Trung Quốc, hãy nhìn họ theo cách khác, và cuối cùng họ sẽ hành xử theo cách phải phép hơn, giống với thị trường hơn’”.

Hóa ra Trung Quốc không như chúng ta tưởng. Chúng ta phải nhìn nhận thế giới như bản chất vốn có của nó, chứ không phải như chúng ta mong muốn”, ông nói thêm.

Bức thư của các nhóm cánh tả cấp tiến gửi ông Biden cho thấy sự chia rẽ trong Đảng Dân chủ. Các thành viên ôn hòa thúc đẩy chính quyền phải cứng rắn với các chính sách của Trung Quốc xung quanh vấn đề vi phạm nhân quyền ở Tân Cương và gây hấn hải quân ở Eo biển Đài Loan, đồng thời với việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Ngược lại, các thành viên thiên tả trong đảng lại muốn chính quyền Biden tiếp cận với Trung Quốc mềm mỏng hơn để thuận lợi cho việc hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu.

Các thành viên thiên tả trong Đảng Dân chủ lập luận rằng biến đổi khí hậu là mối đe dọa hiện hữu lớn nhất mà Hoa Kỳ phải đối mặt và cần phải được ưu tiên.

Nhưng TNS Hagerty nhận định những hành động của Trung Quốc cho thấy một bức tranh quốc tế lớn hơn và đó có thể là vấn đề toàn cầu.

Ông Hagerty giải thích: “Hãy nhớ lại cảnh ông Tập đứng trong Vườn Hồng, [Nhà Trắng] năm 2015 bên cạnh ông Obama và nói,‘Chúng tôi không có ý định quân sự hóa những hòn đảo này ’“- đề cập tới những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng ở Biển Đông. “[Nhưng thực tế] đây là những tài sản quân sự Trung Quốc đã xâm nhập chiếm giữ, [sau đó] phá nát các rạn san hô, đổ hàng triệu tấn xi măng xuống biển mà không vấp phải một lời than phiền nào của giới hoạt động môi trường tại Mỹ”.

TNS Hagerty cho biết đây mới chỉ là một yếu tố trong kế hoạch tổng thể của Trung Quốc nhằm thống trị toàn cầu.

Trung Quốc hiện đang đầu tư mạnh mẽ vào khai thác mỏ và tài nguyên năng lượng ở Bắc Cực. Đây là một phần trong Sáng kiến Vành đai và Con đường toàn cầu mà họ bắt đầu triển khai từ năm 2013.

Quốc gia cộng sản này cũng đang tìm cách thiết lập các tuyến đường biển mới qua khu vực đóng băng với sự phối hợp của Nga – liên quan đến một số quốc gia có chủ quyền có vùng đất ven biển trao cho họ quyền tài phán đối với khu vực này.

Nhưng ông Hagerty nói rằng sự xâm lược của Trung Quốc ở Bắc Cực – dưới vỏ bọc nghiên cứu – là tương tự với động thái của họ ở châu Phi. Thượng nghị sĩ đại diện cho bang Tennessee cho biết: “Những gì họ đang cố gắng làm là chiếm giữ các nguồn tài nguyên thiên nhiên, những nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng mà có thể trở thành điểm nghẽn của nền kinh tế thế giới. Đó chắc chắn là chiến lược của họ ở Bắc Cực, đó là điều họ đã đang làm ở châu Phi”.

Chiến lược của Trung Quốc là luôn gây hấn mọi lúc mọi nơi. Mọi hành động của họ đều là nhằm lợi dụng người khác”, TNS Hagerty kết luận.

Tiến Minh (Theo Fox News)

Xem thêm: