Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz (bang Texas), trong chương trình “Hannity Show” của Fox News hôm 9/6, đã chỉ trích chính quyền Biden-Harris đã đang tạo ra “chuỗi chính sách đối ngoại thảm họa” chỉ trong 5 tháng cầm quyền.

Embed from Getty Images

Ông Cruz lên án nghị trình chính sách đối ngoại của Tổng thống Biden đã tạo cuộc khủng hoảng biên giới phía Nam nước Mỹ, cuộc chiến tranh Trung Đông và “tặng quà” Putin của Nga nhiều tỷ USD.

Thượng nghị sĩ Cruz nói:

Chúng ta biết rằng chính quyền Biden – Harris đã đang là một thảm họa nội địa. Đó là một thảm họa kinh tế. Đó là một thảm họa tài khóa… Nhưng không có lĩnh vực nào bị làm rối tung đến mức tồi tệ hơn chính sách đối ngoại chỉ trong 5 tháng qua… Đó đã đang là một chuỗi các thảm họa chính sách đối ngoại, hết cái này đến cái khác, đến cái khác. Quý vị phải quay trở lại thời Jimmy Carter để tìm thấy một chính quyền với nhiều sai lầm chính sách đối ngoại lớn như vậy. Ngày đầu tiên bước vào nhiệm sở, Joe Biden đã làm gì? Ông ta đã xé vụn thỏa thuận ‘ở lại Mexico’ mà Tổng thống Trump đã đàm phán được với chính phủ Mexico, từ đó đã làm giảm nhập cư bất hợp pháp tới mức thấp nhất trong vòng 45 năm. [Biden] đã nhanh chóng tạo ra cuộc khủng hoảng biên giới Biden bởi vì ông ta đã kết thúc thỏa thuận quốc tế đó.

Biden đã thừa hưởng thành quả hòa bình khắp Trung Đông, các Hiệp định Abraham lịch sử. Biden ngay khi bước vào [nhiệm sở], bắt đầu gây tổn hại cho Israel, bắt đầu tấn công Thủ tướng Netanyahu, gửi 250 triệu USD cho Chính quyền Palestine vốn cùng một giuộc với Hamas và hứa hẹn cấp hàng tỷ USD cho Ayatollah Khomeini [lãnh tụ Iran]. Và điều gì đã xảy ra? Chúng ta đã thấy chiến tranh tại Trung Đông và Hamas đã bắn hơn 4.000 rocket vào Israel… và sau đó đến Nga. Suốt 4 năm qua, chúng ta đã nghe Đảng Dân chủ nói Nga, Nga, Nga. Rồi thì, Joe Biden đã làm gì? Ông ta vừa mới tặng món quà nhiều tỷ USD cho Vladimir Putin. Ông ta đã bãi bỏ các chế tài bắt buộc liên quan đến [đường ống dẫn dầu khí] Nord Stream II.

Như Ngọc (Theo Fox News)

Xem thêm: