Fox News đưa tin, ngày 24/6, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ted Cruz (tiểu bang Texas) đã giới thiệu một dự luật, trong đó cấm tài trợ liên bang cho bất kỳ tổ chức nào giảng dạy lý thuyết chủng tộc phê phán trong quá trình đào tạo tại nơi làm việc.

Embed from Getty Images

Các đảng viên Cộng hòa của Quốc hội đã phản đối gay gắt lý thuyết chủng tộc phê phán, một học thuyết gây tranh cãi cho rằng phân biệt chủng tộc có hệ thống đang phổ biến trong xã hội Hoa Kỳ.

Trước đó, Thượng nghị sĩ Cruz khi phát biểu tại Hội nghị về Con đường đến Đa số của Liên minh Niềm tin và Tự do hôm 18/6, cũng nhắc lại câu trả lời của ông khi được một phóng viên hỏi về lý thuyết chủng tộc phê phán. Ông nhấn mạnh: “Lý thuyết chủng tộc phê phán cho rằng mỗi người da trắng là một kẻ phân biệt chủng tộc. Lý thuyết chủng tộc phê phán cho rằng nước Mỹ về cơ bản là phân biệt chủng tộc và phân biệt chủng tộc [đến mức] không thể cứu vãn. Lý thuyết chủng tộc phê phán tìm cách để chúng ta chống lại nhau. Lý thuyết chủng tộc phê phán cũng dối trá, bởi [về bản chất] nó cũng phân biệt chủng tộc..”

Ông Cruz nhấn mạnh trong một tuyên bố giới thiệu dự luật của mình: “Chính phủ liên bang không có quyền ép buộc một chương trình chính trị đối với người Mỹ, đặc biệt là một chương trình nhằm phá bỏ các thể chế của chúng ta và chia rẽ chúng tai dựa trên chủng tộc. Lý thuyết chủng tộc phê phán bắt nguồn từ chính phong trào nghiên cứu chủng tộc phê phán.”

Nhà lập pháp Texas không nêu rõ những tổ chức được liên bang tài trợ mà ông lo ngại đang đưa lý thuyết gây tranh cãi này vào trong quá trình đào tạo tại nơi làm việc.

Dự luật của ông Cruz, có tên gọi Đạo luật chấm dứt Lý thuyết chủng tộc phê phán, là dự luật mới nhất trong một loạt các đề xuất do Đảng Cộng hòa lãnh đạo nhằm tìm cách cấm giảng dạy lý thuyết về chủng tộc phê phán trong các trường công lập và đại học.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa tuyên bố lý thuyết chủng tộc phê phán là một “hệ tư tưởng của chủ nghĩa Marx coi thế giới là một trận chiến, không phải giữa các giai cấp – như chủ nghĩa Marx cổ điển vẫn làm – mà là giữa các chủng tộc.”

Dân biểu Burgess Owens, một nhà lập pháp Da đen từ Utah, cũng giới thiệu phiên bản dự này tại Hạ viện, đồng thời cáo buộc lý thuyết chủng tộc phê phán “làm suy yếu các quyền công dân”.

“Tôi lớn lên và theo học các trường biệt lập ở Jim Crow South trong thời kỳ mà mọi người bị đối xử khác nhau dựa trên màu da của họ”, ông Owens nói thêm. “Lý thuyết chủng tộc phê phán bảo tồn lối suy nghĩ này và làm xói mòn các quyền công dân cũng như sự bảo vệ bình đẳng theo hiến pháp trước pháp luật và các thể chế của Hoa Kỳ nói chung.”

Mới đây, ngày 15/6, Thống đốc bang Texas Greg Abbott đã ký thông qua một dự luật, trong đó ngăn cản việc giảng dạy Lý thuyết chủng tộc phê phán và Dự án 1619 tại các trường công lập ở tiểu bang này.

Hiện tại, Đảng Cộng hòa trên toàn quốc đang cố gắng ngăn cản việc giảng dạy lý thuyết chủng tộc phê phán trong các lớp học. Hơn 20 tiểu bang cũng đã thông qua hoặc ban hành luật cấm giảng dạy lý thuyết Chủng tộc phê phán.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: