Các thành viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện đang thúc giục hai đồng nghiệp Đảng Cộng hòa là Ted Cruz và Josh Hawley nên từ chức sau vụ hỗn loạn hôm thứ 6/1 tại Điện Capitol (Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ). Phía nghị sĩ Dân chủ tuyên bố rằng việc hai đồng nghiệp của Đảng Cộng hòa nỗ lực thách thức kết quả cuộc bầu cử vào tháng 11 đã góp phần “phá hoại” nền dân chủ.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz (tiểu bang Texas) và Josh Hawley (tiểu bang Missouri) là những người đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ trong quá trình kiểm phiếu đại cử tri hôm thứ 6/1 và giờ đây, họ đang bị thúc giục phải từ chức.

“Vào thời điểm đất nước bị chia rẽ sâu sắc và giữa cuộc tấn công dữ dội vào Điện Capitol của Hoa Kỳ, các Thượng nghị sĩ Cruz và Hawley đã lựa chọn phá hoại nền dân chủ của chúng ta và đưa ra lời nói dối lớn rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp,” Thượng nghị sĩ Dân chủ Tina Smith (tiểu bang Minnesota) đã tweet vào tối thứ Bảy (9/1). “Họ nên từ chức ngay lập tức.”

Tham gia cùng Thượng nghị sĩ Smith còn có một số đảng viên Dân chủ khác, bao gồm các Thượng nghị sĩ Sherrod Brown (tiểu bang Ohio); Patty Murray (tiểu bang Washinhton); và Chris Coons (tiểu bang Delaware).

Thượng nghị sĩ Brown đăng tweet: “Cả @HawleyMO và @SenTedCruz đều đã phản bội lời tuyên thệ nhậm chức và tiếp tay cho một cuộc nổi dậy bạo lực đối với nền dân chủ của chúng ta. Tôi đang kêu gọi họ từ chức ngay lập tức. Nếu họ không từ chức, Thượng viện phải trục xuất họ.”

Trong một cuộc phỏng vấn với Cassie Semyon của WBOC, Thượng nghị sĩ Coons đồng thuận với việc kêu gọi hai Thượng nghị sĩ Cruz và Hawley từ chức. “Đúng, tôi nghĩ họ nên từ chức,” ông cho hay.

Ngoài ra, Thượng nghị sĩ Murray cũng kêu gọi Hawley và Cruz từ chức, tuyên bố rằng “[bất kỳ] Thượng nghị sĩ nào đứng lên và ủng hộ quyền của sức mạnh [vũ lực] hơn quyền dân chủ [chính là] đã phá vỡ lời tuyên thệ nhậm chức của họ. Thượng nghị sĩ Hawley và Cruz nên từ chức.”

Điều đáng chú ý là cho dù Thượng nghị sĩ Hawley và Cruz là những người lên tiếng ủng hộ phản đối kết quả phiếu bầu Đại cử tri, không ai trong số họ ủng hộ vũ lực hay bạo lực. Cả hai Thượng nghị sĩ đều lên án vụ bạo lực và cho rằng những kẻ vi phạm pháp luật phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Ông Cruz gọi những gì xảy ra hôm 6/1 là một “cuộc tấn công khủng bố” “một cuộc tấn công khủng khiếp đối với nền dân chủ của chúng ta”. Ông kêu gọi những người liên quan đến vụ việc phải bị truy tố.

Trong một cuộc phỏng vấn với KXAS-TV, ông Cruz tuyên bố rằng việc kêu gọi tranh luận tại Thượng viện của ông là tuân theo thủ tục thích hợp và ông không có liên đới gì đến hoạt động bạo lực.

Thượng nghị sĩ Cruz cho biết: “Những gì tôi đang làm là tranh luận về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử Thượng viện. Điều đó không liên quan gì đến vụ tấn công khủng bố tội phạm này, vốn là điều sai trái và cần phải bị truy tố.”

Thượng nghị sĩ Hawley cũng nói rằng “những kẻ tấn công cảnh sát và vi phạm pháp luật phải bị truy tố.”

Trong một diễn biến khác, hơn 3.000 cựu sinh viên và sinh viên hai trường luật mà hai Thượng nghị sĩ theo học (ông Cruz tốt nghiệp Trường Luật Harvard và ông Hawley tốt nghiệp Trường Luật Yale) đã ký đơn kiến nghị kêu gọi Hội luật sư Texas, Missouri và Washington tước quyền luật sư của hai Thượng nghị sĩ  này.

Minh Ngọc

Xem thêm: