Thượng nghị sĩ Cộng hòa David Perdue hôm thứ Sáu (8/1, giờ Mỹ) đã loan báo rằng ông chấp nhận thua ứng viên thượng viện Đảng Dân chủ Jon Ossoff trong cuộc bầu cử nước rút hôm 5/1. Trước đó, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Kelly Loeffler cũng đã chấp nhận thua đối thủ Raphael Warnock.

Embed from Getty Images

Ông Perdue nói trong một tuyên bố phát đi hôm 8/1: “Bonnie và tôi biết ơn sâu sắc sự ủng hộ của hàng triệu người dân Georgia đã dành cho chúng tôi trong năm nay và trong 6 năm qua kể từ khi chúng tôi lần đầu chạy đua vào Thượng viện Hoa Kỳ. Được phục vụ cho tiểu bang quê nhà đã là niềm vinh dự cho cuộc đời tôi, và tôi rất tự hào về cách đội ngũ của chúng tôi tại Georgia và Washington DC đã chiến đấu mỗi ngày để đem lại những kết quả thực chất cho tất cả 11 triệu người dân Georgia”.

Ông nói thêm rằng: “Mặc dù chúng tôi đã chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử, nhưng chúng tôi không được 50% phiếu bầu theo luật của Georgia, và bây giờ tôi muốn chúc mừng Đảng Dân chủ và đối thủ của tôi về chiến thắng trong cuộc đua nước rút này”.

Bonnie và tôi sẽ tiếp tục cầu nguyện cho tiểu bang tuyệt vời của chúng ta và đất nước vĩ đại của chúng ta. Chúa sẽ tiếp tục ban phước cho Georgia và cho Hợp chủng quốc Hoa Kỳ”, ông Perdue tuyên bố.

Ông Perdue – một đồng minh của Tổng thống Donald Trump – đã được bầu vào thượng viện Hoa kỳ năm 2014. Ông đã thắng đối thủ Ossoff khoảng 88.000 phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử ngày 3/11, nhưng đã không đạt đủ 50% phiếu bầu theo luật của tiểu bang, nên phải tham gia vào cuộc đua nước rút hôm 5/1.

Ông Perdue đã thua sít sao trước ứng viên Dân chủ Ossoff trong cuộc bầu cử ngày 5/1 với nhiều cáo buộc về gian lận và bất thường bầu cử giống như cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hôm 3/11.

Ứng viên Dân chủ Ossoff hôm 6/1 đã phát đi tuyên bố chiến thắng. Ông nói trong một video đăng lên Twitter: “Với sự khiêm tốn, tôi gửi lời cảm ơn tới người dân Georgia vì đã bầu tôi phục vụ quý vị trong Thượng viện Hoa Kỳ. Cảm ơn quý vị vì đã đặt niềm tin vào tôi”.

Ông Ossoff, 33 tuổi, trở thành người trẻ nhất được bầu vào Thượng viện Hoa Kỳ kể từ khi ông Joe Biden đắc cử thượng nghị sĩ năm 29 tuổi vào năm 1972. 

Trước đó, bà Loeffler cũng đã tuyên bố chấp nhận thua trước ứng viên thượng viện Đảng Dân chủ Warnock trong cuộc bầu cử nước rút hôm 5/1. Bà Loeffler mới chỉ được bổ nhiệm vào Thượng viện liên bang vài tháng trước sau khi Thượng nghị sĩ Johnny Isakson (bang Georgia) từ chức. 

Với việc thắng cả hai ghế Thượng viện trong cuộc bầu cử nước rút hôm 5/1, Đảng Dân chủ đã được 50 ghế bằng với số ghế của Đảng Cộng hòa và họ sẽ chiếm đa số Thượng viện nếu cặp Biden-Harris chính thức tiếp quản Tòa Bạch Ốc sau ngày 20/1.

Đức Thiện