Thượng nghị sĩ (TNS) Đảng Cộng hòa Josh Hawley (tiểu bang Missouri) cho rằng, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland phải từ chức hoặc bị luận tội sau cuộc đột kích vào nhà của cựu Tổng thống Donald Trump.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội hôm thứ Ba (9/8), TNS Hawley kêu gọi: “Ít nhất, [Bộ trưởng] Garland phải từ chức hoặc bị luận tội. Lệnh khám xét phải được công bố. [Giám đốc FBI] Christopher Wray phải bị loại bỏ. Và FBI phải được cải tổ từ trên xuống dưới.”

Trong một bài đăng khác, TNS Hawley đã chỉ trích mạnh mẽ “cuộc đột kích do FBI của [Tổng thống] Joe Biden tiến hành” nhắm vào tư dinh của một cựu tổng thống Mỹ. Đặc biệt ông lưu ý, ông Trump là đối thủ chính trị chính của Tổng thống Biden.

Ông cáo buộc: “Cuộc đột kích do FBI của [Tổng thống] Joe Biden tiến hành nhắm vào nhà của một cựu tổng thống cũng là đối thủ chính trị chính của [Tổng thống] Biden là một cuộc tấn công chưa từng có vào các chuẩn mực dân chủ và pháp quyền. [Tổng thống] Biden đã đưa nền cộng hòa của chúng ta vào tình huống nguy hiểm.”

Hôm thứ Hai (8/8), Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy (tiểu bang California) cam kết sẽ mở một cuộc điều tra về Bộ trưởng Garland và cuộc đột kích vào nhà của ông Trump.

Dân biểu McCarthy lên án: “Tôi thấy đủ rồi. Bộ Tư pháp đã đạt đến tình trạng vũ khí hóa chính trị hóa không thể chấp nhận được.”

Ông cảnh báo: “Khi Đảng Cộng hòa lấy lại Hạ viện, chúng tôi sẽ tiến hành ngay lập tức việc giám sát bộ này [Bộ Tư pháp], theo sát sự việc, và làm tất cả những gì có thể để đạt mục tiêu. Tổng trưởng lý Garland, hãy bảo quản tài liệu của ngài và sắp xếp thời gian.”

Trong khi đó, tham gia cuộc phỏng vấn trên chương trình Tucker Carlson Tonight của Fox News Channel, cô Lara Trump tiết lộ, các nhân viên FBI đã đột nhập vào nhà của bố chồng cô, điều này đã khiến người dân Mỹ vô cùng lo ngại.

Cô Lara cho biết: “Tôi đã nói chuyện với bố chồng tôi. Tôi phải nói với bạn, bạn biết đấy, ông ấy cũng bị sốc như bất kỳ ai. Tôi nghĩ, đối với một người nào đó và thành thật mà nói, đối với bất kỳ ai yêu đất nước này và tin tưởng vào nước Mỹ, vụ việc này sẽ khiến họ bị sốc.”

Cô tiếp tục: “Những gì đã xảy ra hôm nay, đây là một ranh giới rất rõ ràng trong lịch sử của nước Mỹ, như nhiều khách mời của chúng ta đã nói về việc này, chưa bao giờ chúng ta nhìn thấy một điều gì đó giống như việc này xảy ra trước đây, khi một cuộc đột kích không báo trước do FBI tiến hành nhắm vào một cựu tổng thống Hoa Kỳ.”

Cô Lara cảnh báo: “Hãy nghĩ về điều này, nếu đây là điều họ có thể làm đối với một cựu tổng thống Hoa Kỳ, hãy nghĩ về việc họ có thể làm đối với bạn, đối với bất kỳ ai ở Mỹ.”

Gia Huy (Theo Breitbart)