Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Đảng Cộng hòa, Missouri) đang thúc giục Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken hãy tập trung trang bị vũ khí cho Đài Loan hơn là hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Ông Hawley cho rằng Đài Loan là quan trọng hơn đối với các lợi ích an ninh quốc gia Mỹ.

Embed from Getty Images

Thượng nghị sĩ Hawley viết trong bức thư gửi Ngoại trưởng Blinken rằng việc trang bị vũ khí cho Ukraine cản trở khả năng Mỹ ngăn chặn một cuộc chiến tranh ở châu Á.

Chiếm Đài Loan là bước tiếp theo của Bắc Kinh nhằm hướng tới thống trị khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Nếu Bắc Kinh thành công, họ sẽ có phạm vi ảnh hưởng đáng sợ đối với an ninh quốc gia, cũng như đối với an ninh kinh tế và tự do hành động của Mỹ”, ông Hawley viết.

Thượng nghị sĩ đại diện cho tiểu bang Missouri nói rằng chính quyền Biden đã đang dành ưu tiên cho cuộc xung đột Ukraine hơn “các lợi ích an ninh quan trọng” của chúng ta ở châu Á. Ông chỉ rõ những bình luận nhấn mạnh rằng chính phủ Trung Quốc sớm muộn gì cũng sẽ quyết tâm tìm cách “tái thống nhất” Đài Loan.

Ông Hawley cho biết Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ – Trung đã phát hiện việc chuyển đạn dược và vũ khí cho Ukraine gây trì hoãn, tồn đọng các chuyến hàng vũ khí chuyển cho Đài Loan. Ông dẫn báo cáo của Wall Street Journal nói rằng hàng tồn kho vũ khí chuyển cho Đài Loan có giá trị lên tới 18,7 tỷ USD.

Dù nguồn cung vũ khí từ đâu, nếu cả Đài Loan và Ukraine đều cần chúng, thì vũ khí nên được ưu tiên chuyển cho Đài Loan trước”, ông Hawley tuyên bố.

Ông Hawley cho rằng Mỹ không thể chỉ đợi Trung Quốc xâm lược Đài Loan rồi mới trợ giúp quốc đảo bởi vì hòn đảo này rất dễ bị phong tỏa. Ông nói mục tiêu là phải ngăn chặn một cuộc tấn công bất ngờ, không phải là chiến đấu sau khi đã bị tấn công.

Thượng nghị sĩ Hawley đã nêu ra 6 câu hỏi yêu cầu Ngoại trưởng Bliken phải trả lời trước ngày 16/12. Trong số đó có các câu hỏi như: liệu Ukraine và Đài Loan sẽ có lợi ích về khả năng tự vệ như nhau hay không nếu chuyển vũ khí cho Ukraine mà những vũ khí đó có thể được Đài Loan sử dụng để răn đe Trung Quốc; và các đồng minh NATO có thể làm gì nhiều hơn để trang bị vũ khí cho Ukraine từ đó giúp Mỹ có thể tập trung hơn vào Đài Loan.

Thượng nghị sĩ Hawley trước đây cũng đã yêu cầu Mỹ phải dành ưu tiên hơn cho an ninh Đài Loan. Hồi tháng Hai, ông đã yêu cầu chính quyền Biden không ủng hộ Ukraine gia nhập NATO. Ông cũng bỏ phiếu chống lại dự luật lưỡng đảng phê duyệt viện trợ cho Ukraine.

Hải Đăng (Theo Newsmax)