Thượng nghị sĩ (TNS) Cộng hòa Josh Hawley (bang Missouri) gần đây đã viết bài bình luận trên tờ nhật báo địa phương Southeast Missourian khẳng định rằng ông không hối tiếc vì đã lên tiếng phản đối phiếu Cử tri đoàn trong buổi họp chung của Quốc hội liên bang hôm 6/1.

Embed from Getty Images

Trong bài bình luận, TNS Hawley nói rằng ông không hối tiếc vì đã phản đối kết quả phiếu đại cử tri. Động thái phản đối này của TNS bang Missouri và một số TNS Cộng hòa khác bị nhiều đồng nghiệp Đảng Dân chủ cáo buộc là nguyên nhân dẫn đến hành vi hỗn loạn tại Điện Capitol chiều 6/1 (giờ Mỹ).

Một vài người đã tự hỏi tại sao tôi vẫn cứ bám cứng vào việc phản đối sau khi xảy ra bạo lực tại Điện Capitol. Lý do đơn giản là: Tôi sẽ không chịu khuất phục một đám đông hỗn loạn vô luật, hay cho phép những kẻ tội phạm làm át đi những quan ngại hợp pháp của những cử tri của tôi”, ông Hawley viết. 

Nhiều nhà lập pháp đã cáo buộc ông Hawley và các thượng nghị sĩ Cộng hòa khác về việc giúp kích động những kẻ bạo loạn tấn công bạo lực vào Điện Capitol chiều ngày 6/1. Sự vụ này được cho là đã dẫn đến cái chết của 5 người, trong đó có 2 cảnh sát.

Để tôi nói rõ lần nữa như tôi đã nói trước đây: Hành vi bạo lực vô luật tại Điện Capitol tuần trước là phạm tội. Không có gì để ngụy biện cho điều đó. Những người tham gia vào hành vi đó nên bị truy tố và bị trừng phạt”, ông Hawley khẳng định.

Nhưng mặt khác, TNS bang Missouri cũng nhấn mạnh rằng quyết định ban đầu của ông trong việc phản đối phiếu Cử tri đoàn “đã tuân thủ các truyền thống của Quốc hội”. Ông nhấn mạnh rằng các chính trị gia Đảng Dân chủ cũng đã phản đối kết quả sau các cuộc bầu cử năm 2000, 2004 và 2016.

Hàng chục thành viên Đảng Dân chủ tại Quốc hội đã đệ đơn phản đối trong diễn đàn tương tự trong suốt 3 thập kỷ qua”, ông Hawley viết. “Tuy nhiên sự khác biệt giữa những trường hợp trong quá khứ và vụ việc năm nay là rất nổi bật. Trong quá khứ, khi Đảng Dân chủ phản đối [kết quả bầu cử], họ đã được ca ngợi là vì ủng hộ nền dân chủ”.

Ông Hawley dẫn ví dụ về năm 2005, thời điểm mà Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã phản đối việc kiểm các phiếu cử tri đoàn bầu cho Tổng thống George W. Bush tại bang Ohio. Khi đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã gọi sự phản đối này là “nguyên tắc cơ bản của nền dân chủ của chúng ta”.

Lần này, bất cứ ai lên tiếng phản đối đã bị gọi là kẻ nổi dậy”, ông Hawley viết. “Đáng buồn, nhiều hãng truyền thông và nhiều thành viên của khối kiến chế quyền lực Washington muốn lừa dối người dân Mỹ vào suy nghĩ rằng những người dấy lên các quan ngại là kích động bạo lực. Đó là sai. Và chính bản thân cáo buộc đó là chất ăn mòn và nguy hiểm”.

TNS Hawley cũng khẳng định rằng Quốc hội là diễn đàn phù hợp cho việc đưa ra các quan điểm trái chiều với cách thức ôn hòa để phản ánh ý chí của cử tri.  

Rất nhiều, rất nhiều công dân tại Missouri đã có những quan ngại sâu sắc về tính toàn vẹn bầu cử. Trong nhiều tháng, tôi đã lắng nghe những người dân Missouri này – họ viết thư, gọi điện cho văn phòng của tôi, chặn đường tôi để nói chuyện. Họ muốn Quốc hội hành động để thấy rằng các cuộc bầu cử của chúng ta tại mọi cấp là tự do, công bằng và an toàn. Họ có quyền được lắng nghe tại Quốc hội. Và là người đại diện cho họ, trách nhiệm của tôi là lên tiếng thay cho họ. Đó là những gì tôi đã làm tuần trước”, ông Hawley giải thích. 

Sau vụ việc hỗn loạn tại Điện Capitol hôm 6/1, nhiều thành viên Đảng Dân chủ ở cả Hạ viện và Thượng viện đã kêu gọi TNS Hawley và TNS Ted Cruz (bang Texas) phải từ chức. 

Thượng nghị sĩ Dân chủ Patty Murray (bang Washington) trong một phát biểu tuần trước đã nói: “Bất kỳ thượng nghị sĩ nào đứng lên và ủng hộ quyền vũ lực hơn quyền dân chủ là đã vi phạm lời tuyên thệ nhậm chức. Các Thượng nghị sĩ Hawley và Cruz nên từ chức”.

Trước sức ép từ phía Đảng Dân chủ, TNS Hawley vẫn không có dấu hiệu sẽ đầu hàng. Ông tiếp tục hứa sẽ làm việc hết mình thay mặt khối cử tri đã bầu cho ông.

Đây là những ngày tháng khó khăn cho đất nước chúng ta. Tất cả những gì tôi có thể hứa với quý vị là tôi sẽ làm hết sức mình, ngày lại ngày, để đại diện cho tiếng nói của quý vị, bất kể ai phê bình tôi. Và tôi sẽ cố gắng hết sức để duy trì, gìn giữ và bảo vệ nền cộng hòa của chúng ta”, ông Hawley viết. 

Đức Thiện (Theo Newsmax)

Xem thêm: