Thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa bang Louisiana, ông John Kennedy, trong chương trình “Giờ vàng” của Fox News hôm thứ Ba (23/3) đã thảo luận về việc đảng Dân chủ đang nỗ lực kêu gọi kiểm soát súng sau khi vụ xả súng hàng loạt tại một cửa hàng tạp hóa ở Boulder, Colorado diễn ra khiến 10 người thiệt mạng, bao gồm một sĩ quan cảnh sát.

Embed from Getty Images

(Ảnh: Thượng nghị sĩ John Kennedy)

Ông Kennedy nói rằng mặc dù những vụ xả súng giết người này rất khủng khiếp, nhưng “Mỹ là một quốc gia rộng lớn. Chúng ta tự do và một một trong những cái giá mà chúng ta phải trả cho sự tự do đó, chính là sẽ luôn có những kẻ lạm dụng nó.”

“Tự do có rủi ro,” ông nói.

TNS bang Louisiana cho rằng nước Mỹ cần tập trung làm thế nào để kiểm soát rủi ro đó, bởi “bạn sẽ thể không dừng các vụ giết người cho đến khi bạn ngăn chặn được những kẻ giết người.”

“Theo nhận định của tôi, chúng ta không cần kiểm soát súng nhiều hơn, chúng ta cần kiểm soát những kẻ ngốc nhiều hơn,” ông nói một cách châm biếm.

Nói về đề xuất của đảng Dân chủ, ông Kennedy ví von: “Nhưng bạn sẽ không ngăn được những người lái xe say rượu bằng cách loại bỏ tất cả những người lái xe tỉnh táo, đó là điều mà nhiều đồng nghiệp Đảng Dân chủ của tôi muốn làm đối với Tu chính án thứ hai.”

Theo TNS Kennedy, Thượng nghị sĩ [Chuck] Grassley và Thượng nghị sĩ [Ted] Cruz đã có một dự luật để tăng cường cơ sở dữ liệu quốc gia của Hoa Kỳ. “Chúng tôi quy định quyền sở hữu súng ở Mỹ. Nếu bạn bị kết án về một số tội nhất định, nếu bạn có xu hướng bạo lực, nếu bạn bị bệnh tâm thần và bạn muốn mua súng, tên của bạn sẽ được lưu vào cơ sở dữ liệu.”

“Vấn đề là cơ sở dữ liệu có những lỗ hổng lớn trong đó. Và nhiều cơ quan liên bang và cơ quan nhà nước rất vô trách nhiệm trong việc điền những cái tên vào đó. Dự luật của TNS Grassley và Cruz, mà tôi ủng hộ, sẽ thắt chặt việc kiểm soát cơ sở dữ liệu và nó sẽ khôngc cho phép những người không nên có súng có súng. Bạn có biết tại sao dự luật không được thông qua không? Nhiều đồng nghiệp đảng Dân chủ của tôi đã loại bỏ nó,” ông Kennedy nói.

Hôm thứ Ba, ông Joe Biden đã kêu gọi Thượng viện thông qua các dự luật kiểm soát súng mà Hạ viện đã thông qua trước đó, bao gồm lệnh cấm vũ khí tấn công và lệnh kiểm tra lý lịch người mua.

Ngoài ông Kennedy, nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa khác đã phản đối việc này.

Dân biểu bang Colorado, cô Laurent Boebert hôm 23/3 đã cáo buộc ông Biden “chính trị hóa” vụ xả súng ở Boulder, bang Colorado và rằng các đề xuất của ông đi ngược lại Tu chính án thứ 2.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz trong phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp về bạo lực súng đạn hôm 23/3 đã chỉ trích các đảng viên Dân chủ vì đã sử dụng các vụ xả súng làm lý do để “[tước] súng khỏi những công dân tuân thủ luật pháp”.

“Mỗi khi có một vụ nổ súng, chúng ta lại diễn cái rạp hát lố bịch này … Đảng Dân chủ đề xuất tước súng khỏi những công dân tuân thủ luật pháp … điều đó càng khiến nó tồi tệ hơn,” ông Cruz nói.

Ông cũng nói, “Hãy nhắm mục tiêu vào những kẻ xấu, những kẻ trọng tội, những kẻ đào tẩu, những người mắc bệnh tâm thần; hãy đưa họ vào tù. Hãy ngăn họ có súng. Đừng khiến những công dân vô tội tuân thủ luật pháp trở thành vật tế thần và đừng nhắm vào các quyền hiến định của họ”.

Việc thông qua luật kiểm soát súng mặc dù đã “qua ải” ở Hạ viện nhưng sẽ gặp rất nhiều khó khăn tại Thượng viện, nơi các thành viên cấp tiến của đảng Dân chủ cần có ít nhất 60 phiếu bầu, trong trường hợp quy định filibuster (kéo dài thời gian) vẫn có hiệu lực.

Ngay trong nội bộ đảng Dân chủ, cũng có tiếng nói phản đối luật kiểm soát súng. 

Thượng nghị sĩ Joe Manchin, một đảng viên Dân chủ ôn hòa từ Tây Virginia, cho biết hôm thứ Ba rằng ông không thể ủng hộ cặp dự luật do Biden hậu thuẫn mà Hạ viện đã thông qua.

“Không, hoàn toàn không”, Manchin nói với các phóng viên hôm thứ Ba tại Điện Capitol khi được hỏi liệu ông có thể bỏ phiếu ủng hộ dự luật của Hạ viện hay không.

Lê Xuân

Xem thêm: