Thượng nghị sĩ Cộng hòa Kelly Loeffler (tiểu bang Georgia) nói rằng bà ủng hộ việc chỉ định một công tố viên đặc biệt để điều tra con trai của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden.

Bà Loeffler nhấn mạnh trong một dòng tweet hôm 24/12: “Bộ Tư pháp PHẢI làm điều đúng đắn. Hãy chỉ định một công tố viên đặc biệt điều tra Hunter Biden NGAY BÂY GIỜ!”

Các thành viên cấp cao trong Đảng Cộng hòa, bao gồm Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham đều muốn Tổng Chưởng lý chỉ định công tố viên đặc biệt để điều tra Hunter Biden.

Hunter Biden hiện đang bị Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ ở Delaware điều tra, nhưng có không ít lo ngại cho rằng nếu ông Joe Biden thắng cử và trở thành tổng thống thì cuộc điều tra sẽ bị can thiệp. Chỉ định một công tố viên có thể phần nào giảm bớt quan ngại đó nhưng cũng không xóa bỏ hoàn toàn được.

Thượng nghị sĩ Chris Coons, cố vấn chiến dịch của ông Biden, nói rằng ứng viên Đảng Dân chủ sẽ không can thiệp vào cuộc điều tra về con trai mình, còn khẳng định Hunter “vốn không làm điều gì sai trái”.

Cuộc điều tra tập trung vào “vấn đề thuế”, Hunter Biden cho biết trong một tuyên bố hồi đầu tháng trong chiến dịch tranh cử của ông Biden. Cuộc điều tra cũng xem xét các giao dịch làm ăn của Hunter với Trung Quốc.

Theo báo cáo được tiết lộ trên New York Post trước đó, Hunter Biden đã tiến hành công việc kinh doanh ở Trung Quốc, Ukraine và nhiều nước khác trong khi cha anh ta là phó tổng thống từ năm 2009 đến năm 2017. Hunter Biden có nhiều mối quan hệ với những người có liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và Nga.

Cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr trước khi rời nhiệm sở hôm thứ Hai (21/12) đã nói rằng ông không có kế hoạch chỉ định một công tố viên đặc biệt để điều tra Hunter Biden. Ông còn khẳng định không thấy “lý do gì” để chỉ định một công tố viên đặc biệt điều tra gian lận bầu cử hoặc chỉ định một người trong cuộc điều tra vấn đề thuế của con trai ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

“Trong trường hợp cần tiến hành một cuộc điều tra, tôi nghĩ rằng Bộ Tư pháp sẽ xử lý một cách có trách nhiệm và chuyên nghiệp,” ông Barr cho biết trong một cuộc họp báo, hai ngày trước khi đơn từ chức của ông có hiệu lực.

Tuy nhiên, ông Graham đã phản đối điều này. Ông nhấn mạnh trên Twitter rằng mối quan tâm của ông “là phạm vi điều tra của văn phòng luật sư ở Delaware chỉ giới hạn trong việc gian lận thuế và sẽ không phải là một cuộc điều tra tỉ mỉ các giao dịch kinh doanh của Hunter Biden với nước ngoài.”

Ông Graham nói thêm: “Câu hỏi đặt ra cho đất nước là: Những giao dịch kinh doanh mờ ám của Hunter Biden và gia đình anh ta với Trung Quốc, Nga và các quốc gia khác đã có thể gây ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của chính quyền Biden (với giả định đắc cử) ở mức độ nào?” 

Ông Jonathan Turley, một giáo sư luật tại Trường Luật Đại học George Washington, cũng viết một bài bình luận rằng, nên chỉ định một công tố viên đặc biệt điều tra con trai của ứng cử viên  tổng thống Joe Biden.

“Ngoài ra, trong suốt cả năm trời ứng cử viên Biden nhiều lần nhấn mạnh ‘không ai nói con trai tôi làm điều gì sai trái’. Điều đó rõ ràng là không đúng; nhiều người đồng ý rằng Hunter Biden đã dựa vào ảnh hưởng của cha để tiến hành các thương vụ giao dịch trên quy mô toàn cầu. Đó có thể không phải là phạm tội nhưng chắc chắn là sai trái về mặt đạo đức,” ông Turley viết.

Gia Huy

Xem thêm: