Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham (tiểu bang Nam Carolina), cho biết chính quyền Biden nên đánh giá các chính sách của cựu Tổng thống Donald Trump “và giữ nguyên nếu chúng hợp lý”.

Embed from Getty Images

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh “Face The Nation” của CBS News, ông Graham ca ngợi những gì Ngoại trưởng Antony Blinken đã làm được ở Afghanistan.

Ông cho hay: “Tôi cho rằng Iran hiện nay yếu hơn so với khi chế độ đó bắt đầu cách đây 40 năm. Nếu tôi là Tổng thống [Joe] Biden, tôi sẽ giữ nguyên các biện pháp trừng phạt cho đến khi Iran thay đổi hành vi của họ. Tôi không muốn ký một thỏa thuận cũ với Iran bởi vì họ đã mưu tính làm điều gì đó mờ ám.”

“Tôi sẽ cảnh báo Tổng thống Biden, vì không phải là do ông Trump thực hiện [chính sách] đó, thì có nghĩa là nó sai lầm,” ông Graham nói thêm. “Tôi sẽ tiến hành chậm lại nếu tôi là Tổng thống Biden, đánh giá lại một số chính sách của ông Trump và giữ nguyên nếu chúng hợp lý.”

Ông Graham còn cho biết “Các chính sách của ông Trump phục vụ tốt cho đất nước”, tuy nhiên ông bình luận thêm rằng “Tôi nghĩ ông Donald Trump phải xây dựng lại hình ảnh bản thân như một chính trị gia.”

Cũng theo ông Graham, nỗ lực luận tội cựu Tổng thống Trump là một “hành động vi hiến”.

“Nếu bạn tin rằng ông ấy phạm tội, ông ấy có thể bị truy tố như bất kỳ công dân nào khác,” ông Graham nói. “Việc luận tội là một quá trình chính trị… Đảng Cộng hòa sẽ coi đây là một hành động vi hiến.”

“Tôi đã sẵn sàng kết thúc phiên tòa luận tội vì bản thân tôi cho rằng điều đó vi hiến một cách trắng trợn,” ông Graham khẳng định. “Tôi sẵn sàng tiếp tục cố gắng giải quyết các vấn đề quốc gia. Đối  với Donald Trump, ông là nhân vật được yêu thích nhất trong Đảng Cộng hòa. Ngày 6/1 là một ngày rất tồi tệ đối với nước Mỹ, và ông ấy phần nào sẽ phải nhận trách nhiệm của mình trong lịch sử. Nhưng tôi tin rằng đến năm 2022, Đảng Cộng hòa sẽ bùng nổ trở lại.”

Về phiên tòa luận tội, các thành viên Đảng Dân chủ sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn tại Thượng viện, bởi hiện tại có tới 45 thượng nghị sĩ Cộng hòa đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết coi phiên tòa này là vi hiến. Thượng viện phải có tối thiểu 2/3 số phiếu cần thiết (67 phiếu) thì mới có thể buộc tội cựu Tổng thống.

Mới đây nhất, ngày 7/2, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul (tiểu bang Kentucky) cũng tuyên bố rằng việc luận tội cựu Tổng thống Donald Trump lần thứ hai này không gì khác hơn là một “trò hề đảng phái” với cơ hội kết tội tại Thượng viện là “bằng không”.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: