Hôm 24/6, Thượng nghị sĩ Rand Paul, đảng viên đảng Cộng hòa bang Kentucky, nói với tờ Newsmax rằng tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của Nhà Trắng, nên bị sa thải khỏi bất cứ vị trí quyền lực nào.

Embed from Getty Images

Ông Paul đưa ra bình luận này trên chuyên mục “Wake up America” (Nước Mỹ hãy thức tỉnh). Bác sĩ Fauci hiện là Giám đốc Viện Các bệnh Dị ứng và truyền nhiễm Quốc gia.

Ông Paul nói, “Tôi có thể nói rằng ông ta không phải là một cố vấn đáng tin, không phải là một con người sáng suốt, không có óc phán đoán đúng đắn. Vì thế, tôi sẽ không nói chúng ta nên tước giấy phép của ông ta. Nhưng tôi cho rằng chúng ta nên loại ông ta ra khỏi bất cứ vị trí quyền lực nào vì ông ta không nên làm người dẫn đầu.”

Thượng nghị sĩ nói tiếp, việc tiêm vắc-xin cho những người trẻ tuổi và thậm chí là trẻ em là một điều nguy hiểm. “Hiện giờ họ nói về hạ xuống đến trẻ 2 tuổi. Tôi ngờ rằng họ sẽ hạ xuống tận trẻ sơ sinh.”

“Vấn đề là, nó không dựa trên khoa học và nhìn vào chứng cớ, có vẻ như chúng ta đang đạt tới miễn dịch cộng đồng vì số lượng giảm nhanh hàng ngày – cả số người đang nhiễm bệnh và người sắp chết. Vì thế thực ra, chúng ta có triển vọng vượt xa điều này.

“Không có lý do thực sự nào để trở nên rối loạn và ép buộc trẻ em điều này [tiêm vắc-xin], hãy giao nó cho trường học, vì vấn đề là đối với trẻ em, ngưỡng của chúng lớn hơn nhiều vì trẻ em hầu như không mắc các triệu chứng COVID. Chúng hiếm khi chết vì nó. Số này là khoảng một phần triệu. Vì thế chúng ta phải chứng minh tính an toàn của vắc xin nghiêm ngặt hơn nữa.”

Hôm 10/5 vừa qua, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin COVID-19 của hãng Pfizer để tiêm cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi.

Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, đã có khoảng 1,5 triệu ca mắc COVID-19 được báo cáo ở những người từ 11 đến 17 tuổi tính đến cuối tháng 4/2021, mặc dù các trường hợp nhiễm bệnh ở nhóm tuổi này có xu hướng nhẹ hơn.

Tuy vậy, nhiều chuyên gia y tế cho rằng việc bác sĩ Fauci khuyến cáo về việc tiêm vắc-xin cho trẻ chống lại COVID-19 là không có cơ sở. Nguy cơ trẻ nhiễm COVID-19 là rất thấp, đặc biệt là nguy cơ bị bệnh nặng, và trẻ cũng sẽ không lây truyền virus. Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, “Trong số tất cả các ca tử vong do COVID-19, trẻ em chiếm 0,00% đến 0,19%, và 10 bang báo cáo không có trẻ em tử vong. Tại các bang được báo cáo, trong số tất cả ca nhiễm trẻ em, tỷ lệ tử vong là 0,00% ~ 0,03%.”

Trong khi đó, nguy cơ tiềm ẩn của các tác dụng phụ chưa biết và nghiêm trọng từ các loại vắc-xin hoàn toàn mới và hầu như chưa được thử nghiệm – trên thực tế – hoàn toàn không được biết đến.

Trước đó, Thượng nghị sĩ Rand Paul đã có nhiều lần xung đột trực tiếp với ông Fauci tại các phiên điều trần của Quốc hội.

Tại phiên điều trần vào tháng 3 vừa qua, hai ông Paul và Fauci cãi nhau về sự cần thiết phải mang khẩu trang sau khi tiêm vắc-xin. Bác sĩ Fauci sau đó vài tháng đã phải tuyên bố rằng những ai đã chích vắc-xin thì có thể không cần đeo khẩu trang nữa.

Hồi tháng 5, TNS Paul cho rằng Viện Y tế Quốc gia NIH, vốn là nơi ông Fauci làm việc, đã cấp tiền cho nghiên cứu tăng cường chức năng virus corona của Viện Virus học Vũ Hán, một cáo buộc mà bác sĩ Fauci đã bác bỏ.

Lê Vy

Xem thêm: