Thượng viện Hoa Kỳ có thể sẽ không bắt đầu các phiên điều trần xác nhận các ứng cử viên Nội các của ông Joe Biden (với giả định đắc cử) cho đến khi tất cả các vụ kiện liên quan đến bầu cử đã được giải quyết, Thượng nghị sĩ Ted Cruz, tiểu bang Texas nhận định.

Embed from Getty Images

Trong một bài báo của Axios hôm thứ Năm (10/12), ông Cruz cho biết: “Chỉ cần các vụ kiện tụng vẫn còn đang diễn ra và kết quả bầu cử còn đang tranh chấp, tôi không cho rằng Thượng viện sẽ có hành động xác nhận bất kỳ ứng cử viên nào.”

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ron Johnson của tiểu bang Wisconsin cũng cho rằng mọi người sẽ không hào hứng với việc xác nhận các ứng cử viên của Biden trong khi các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử vẫn đang tiếp diễn.

Ông Johnson, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ cho biết: “Vẫn còn một số điểm bất thường khá phức tạp mà chưa được giải thích rõ ràng.”

Thêm nữa, việc ông Biden chọn Tướng Lloyd Austin đã nghỉ hưu làm Bộ trưởng Quốc phòng khiến Thượng nghị sĩ Cộng hòa Jim Inhofe tiểu bang Oklahoma, Chủ tịch Ủy ban Vũ trang, không khỏi lo ngại. Ông nói: “Tôi không thực sự quan tâm [về khía cạnh pháp lý],” ông cũng đồng thời nhấn mạnh rằng ông quan tâm nhiều hơn đến ”các vấn đề” của bản thân tướng Austin.

Dù vậy, không phải tất cả các đảng viên Cộng hòa đều muốn ngăn cản các ứng cử viên của ông Biden.

Thượng nghị sĩ Mitt Romney tiểu bang Utah nói với Axios: “Tôi tin rằng một tổng thống có quyền tham gia vào nhóm mà ông ấy muốn sát cánh cùng nhau, trừ khi họ hoàn toàn không thành công, và vì vậy tôi sẽ cho họ cơ hội đó.”

Ngày 5/1 sắp tới sẽ diễn ra cuộc bầu cử vòng hai của Thượng viện ở tiểu bang Georgia. Nếu Đảng Dân chủ giành chiến thắng cả hai, họ sẽ giành được quyền kiểm soát Thượng viện và có thể đẩy nhanh quá trình xác nhận.

Đầu tuần này, Tổng thống Donald Trump đã đề nghị ông Cruz đứng ra tranh tụng về vụ kiện của Bộ trưởng Tư pháp Texas Ken Paxton nếu Tòa án Tối cao Hoa Kỳ thụ lý vụ kiện. Tuy nhiên, Tòa án đã từ chối yêu cầu của bang Texas về việc khởi kiện các bang Pennsylvania, Georgia, Michigan, và Wisconsin. Họ đưa ra ý kiến rằng bang Texas thiếu cơ sở pháp lý – hoặc khả năng – để khởi kiện chiếu theo Hiến pháp bởi vì tiểu bang này chưa đưa ra được lợi ích hợp lệ để tham gia vào cách các bang khác điều hành các cuộc bầu cử của họ.

Hạ Giang (Theo Newsmax)

Xem thêm: