Trong bối cảnh đang có cuộc khẩu chiến qua lại giữa cựu Tổng thống Donald Trump và Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell, Thượng nghị sĩ (TNS) Tim Scott (bang Nam Carolina) đã đưa ra ý kiến đóng góp quan trọng. Ông Scott nhấn mạnh rằng ông Trump là nhân vật chính trị có sức ảnh hưởng nhất tại Mỹ.

Embed from Getty Images

Trao đổi với Fox News hôm thứ Tư (17/2, giờ Mỹ), TNS Tim Scott cho hay: “Tôi vẫn tin rằng Tổng thống Trump là nhân vật chính trị quyền lực nhất ở cả hai phe. Các hãng tin thích Tổng thống Trump, hoặc họ ghét Tổng thống Trump, thì họ đều đưa nhiều tin tức về ông… Các quan điểm chính sách của Tổng thống Trump đã đem đến tỷ lệ thấp nghiệp thấp nhất cho người Mỹ gốc Phi, gốc La-tinh, gốc Á và phụ nữ trong vòng 70 năm qua”.

Không cân nhắc đến ông McConnell, TNS Scott lập luận rằng các chính sách của ông Trump là những thứ quan trọng.

Những gì chúng ta cần là thêm nhiều chính sách của Tổng thống Trump vốn tập trung vào nền kinh tế toàn diện, tập trung vào ngân sách cho HBCU (các trường cao đẳng và đại học cho người da đen), tập trung vào thuế suất thấp mà chúng ta thấy trong một thế hệ, khiến cho tăng việc làm và tăng lương nhanh nhất ở giai tầng thấp hơn là ở nhóm trên, bởi vì lập trường chính sách của Tổng thống Trump thực sự đã chuyển dịch nền kinh tế Mỹ”, ông Scott nói. “Đó là thứ sẽ gặp rủi ro trong tương lai. Liệu chúng ta muốn khối tư nhân được thúc đẩy bởi tính cơ động và cơ hội kinh tế hay chúng ta muốn khối tư nhân bị chi phối bởi chủ nghĩa xã hội và sự kiểm soát từ Washington D.C?

Trước phát biểu của TNS Scott một ngày, cựu Tổng thống Trump đã phát đi tuyên bố với lời lẽ gay gắt chỉ trích vai trò lãnh đạo của TNS McConnell. Ông Trump cho rằng Đảng Cộng hòa sẽ không thể giành lại thế đa số tại Thượng Viện nếu còn để TNS đến từ tiểu bang Kentucky lãnh đạo.

Ông McConnell trước đó đã tuyên bố trong một bài bình luận đăng trên Wall Street Journal rằng ông Trump phải chịu trách nhiệm về việc Đảng Cộng hòa thua 2 ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia. Ông cũng cho rằng cựu tổng thống có thể phải đối mặt với việc bị truy tố tội hình sự hoặc dân sự về vụ hỗn loạn tại Điện Capitol hôm 6/1.

Về uy tín của ông Trump và ông McConnell, một số cuộc khảo sát gần đây chỉ ra rằng các cử tri Đảng Cộng hòa vẫn ủng hộ cựu tổng thống hơn thượng nghị sĩ đương nhiệm đến từ tiểu bang Kentucky. Các cuộc khảo sát cho thấy ông Trump là nhân vật chính trị được lòng dân nhất trong Đảng Cộng hòa.

Theo một cuộc khảo sát mới của Economist/YouGov, 36% thành viên Đảng Cộng hòa nói ông Trump là tổng thống giỏi nhất mọi thời đại, 18% chọn Tổng thống Ronald Reagan, 13% chọn Tổng thống Abraham Lincoln và 11 % chọn Tổng thống George Washington.

Một cuộc khảo sát của HarrisX thậm chí cho thấy rằng khá nhiều thành viên Đảng Cộng hòa nói rằng họ sẽ cân nhắc gia nhập một đảng chính trị khác do ông Trump lãnh đạo.

CEO của HarrisX, ông Dritan Nesho đầu tuần này nói với Hill.TV: “Nếu [ông] Trump ly khai khỏi Đảng Cộng hòa và thành lập đảng riêng của ông ta, khảo sát cho thấy ông rất có thể sẽ tạo ra được một đảng chính trị lớn thứ hai tại [Mỹ], đẩy lùi Đảng Cộng hòa xuống vị trí thứ ba”.

Ông Trump, trong tuyên bố chỉ trích TNS McConnell, đã loan báo rằng ông sẽ thúc đẩy các ứng cử viên tranh ghế Thượng viện nào tán thành nghị trình chính trị của mình. Trong khi đó, ông McConnell đầu tháng này đe dọa rằng ông sẽ không ủng hộ những ứng cử viên ưa thích của ông Trump nếu ông thấy những người đó không đủ uy tín để có thể thắng cử.

Xuân Thành

Xem thêm: