Thẩm phán của một tòa án Canada hôm thứ Ba (11/12) đã chính thức chấp nhận bà Mạnh Vãn Châu được hưởng quyền bảo lãnh, nhưng bị giám sát 24/7 và có thể dẫn độ sang Mỹ.

Mạnh Vãn Châu
Bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính Tập đoàn Huawei, đồng thời cũng là con gái của ông Nhậm Chính Phi – người sáng lập Huawei (Ảnh: VCG)

Theo Fox News, sau hai ngày rưỡi điều trần, Thẩm phán William Ehrcke hôm 11/12 đã thông báo quyết định của ông về việc cho phép bà Mãnh Vãn Châu được bảo lãnh tại ngoại.

Trong quyết định của mình, Thẩm phán Ehrcke cho biết bà Mạnh là “doanh nhân có giáo dục tốt và không có tiền án”. Thẩm phán nói rằng ông hài lòng với việc bà Mạnh chỉ có hai hộ chiếu hợp lệ và bà sẽ giao nộp tất cả các hộ chiếu khác.

Sau quyết định của tòa Canada, với đôi mắt ngấn lệ, bà Mạnh đã ôm chầm lấy luật sư của mình và cũng quay lại mỉm cười với chồng bà đang ngồi ở hàng ghế đầu của hàng ghế khách tham dự phiên tòa.

Theo tờ Epoch Times, các điều kiện để bà Mạnh được tại ngoại gồm:

* Bà Mạnh phải nộp tiền bảo lãnh 7 triệu đô la Canada (khoảng 5,2 triệu USD).

* Phải có 5 người bảo lãnh trở lên, trong đó có Giám đốc điều hành của Tập đoàn Quản lý Rủi ro Lions Gate, ông Scot Filer. Ông Filer sẽ cung cấp tiền tài trợ cho hoạt động giám sát và đảm bảo an ninh để bà Mạnh không trốn chạy. Ông Filer cũng cần phải cam kết 1.000 đô la Canada như một phần của bảo lãnh. Khoản tiền gửi của năm người bảo lãnh hoặc nhiều hơn này cộng lại sẽ lên tới 3 triệu đô la Canada (khoảng hơn 2,2 triệu USD).

* Bà Mạnh sẽ phải đeo vòng đeo tay GPS, được LG theo dõi 24/7, báo cáo cho người giám sát tại ngoại hàng tuần và thanh toán mọi chi phí liên quan đến chương trình giám sát của cô.

* Bà Mạnh sẽ được phép đi lại trong một ranh giới xác định ở Vancouver, nhưng không bao gồm các khu vực xung quanh sân bay Vancouver.

* Bà mạnh phải cư trú tại nhà W 28th Ave ở Vancouver, với giờ giới nghiêm từ 11 giờ tối đến 6 giờ sáng.

Thẩm phán Ehrcke nói rằng các nhà chức trách Mỹ cho tới ngày 8/1/2019 phải cung cấp yêu cầu dẫn độ chính thức nếu không bà Mạnh sẽ được thả tự do. Thẩm phán cũng nói rằng bà Mạnh sẽ phải quay lại tòa vào ngày 6/2/2019.

Thẩm phản Ehrcke đã nói thêm rằng dựa vào kinh nghiệm của chính ông, cũng như các vụ án trước đây, một phiên điều trần dẫn độ có thể mất vài tháng để hoàn thành.

Được biết, bà Mạnh Vãn Châu bị bắt tại Canada hôm 1/12 theo yêu cầu của giới chức Mỹ. Washington cáo buộc bà Mạnh âm mưu lừa gạt các thể chế tài chính và mỗi tội danh này có khiến bà bị phạt tù tối đa 30 năm.

Theo Fox News, trong thời gian diễn ra phiên điều trần bảo lãnh bà Mạnh, phía Trung Quốc đã bắt giữ một cựu quan chức ngoại giao của Canada.

Bộ trưởng an toàn công cộng Canada Ralph Goodale hôm thứ Hai (10/12) nói rằng chính phủ Canada quan ngại sâu sắc về việc một công dân Canada bị bắt giam tại Trung Quốc và xác nhận rằng người này là ông Michael Kovrig – cựu quan chức ngoại giao.

Ông Ralph Goodale cho biết chính phủ Canada đang nỗ lực không biết mệt mỏi để theo dõi sự an toàn của ông Michael Kovrig.

Trước đó, khi bà Mạnh bị bắt giữ tại Canada, giới chức Trung Quốc đã phát đi cảnh báo rằng Canada sẽ gặp hậu quả khi bắt giam phó chủ tịch Huawei.

Bộ trưởng Goodale nói rằng vào thời điểm này chưa có dấu hiệu rõ ràng rằng việc ông Michael Kovrig bị bắt có liên quan tới vụ việc của bà Mạnh. Ông Goodale khẳng định Canada đang làm việc để xác định lý do tại sao ông Kovrig bị bắt giữ tại Bắc Kinh.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply