Một tòa án Mỹ hôm thứ Hai (6/6) đã ban hành lệnh tịch thu hai máy bay hạng sang thuộc sở hữu của tỷ phú Nga Roman Abramovich chiếu theo các biện pháp của Mỹ áp đặt sau khi Nga xâm lược Ukraine, theo hồ sơ tòa án.

Embed from Getty Images

Hai chiếc máy bay này gồm chiếc Boeing 787 Dreamliner trị giá 350 triệu USD và chiếc Gulfstream G650 ER trị giá 60 triệu USD.

Một thẩm phán liên bang ở Manhattan đã ban hành lệnh tịch thu với lý do các chuyến bay gần đây vi phạm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ được áp đặt hôm 2/3 sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện hành chính liên quan đối với ông Abramovich.

Bộ Thương mại cho biết tàu bay Gulfstream đã bay từ Istanbul đến Moscow vào ngày 12 tháng 3, rời đi vào ngày hôm sau đến Tel Aviv và bay lại từ Istanbul đến Moscow vào ngày 15 tháng 3. Chiếc Boeing đã bay từ Dubai đến Moscow vào ngày 4 tháng 3.

Vì các máy bay do Mỹ sản xuất và các chuyến bay diễn ra sau khi các hạn chế xuất khẩu có hiệu lực, nên Abramovich, một công dân Nga, sẽ cần có giấy phép của Bộ.

Bộ có thể tìm cách phạt ông Abramovich tới 328.121 USD cho mỗi chuyến bay không có giấy phép, hay gần 1 triệu USD cho ba chuyến bay, cùng các hình phạt khác.

“Các nhà tài phiệt Nga như Abramovich sẽ không được phép vi phạm các quy định xuất khẩu của Mỹ mà không phải lãnh hậu quả”, quan chức thương mại John Sonderman cho biết trong một tuyên bố.

Tuy vậy, khả năng chính phủ Mỹ giành được quyền kiểm soát đối với hai chiếc máy bay là không chắc chắn, vì chúng đang ở Nga hoặc Dubai. Hiện Bộ Tư pháp sẽ theo dõi xem liệu chúng có di chuyển tới các khu vực thuộc quyền tài phán của Hoa Kỳ hay không.

Các nhà chức trách Mỹ đang tìm cách gây áp lực với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thân cận với Tổng thống Nga Putin để khiến ông này ngừng hoạt động mà Điện Kremlin gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

Người phát ngôn của ông Abramovich đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Nhà tài phiệt phủ nhận có quan hệ mật thiết với ông Putin.

Abramovich, người đã giúp dàn xếp các cuộc đàm phán giữa Moscow và Kyiv trong những ngày đầu của cuộc chiến, đã không bị Hoa Kỳ trừng phạt, tuy nhiên ông đã bị Liên minh Châu Âu và Anh trừng phạt.

Lê Vy