Các thành viên Đảng Cộng hòa ở Pennsylvania đang cố gắng ngăn chặn việc xác nhận Joe Biden thắng ở bang chiến địa này khi đưa đơn lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hôm 1/12, ba ngày sau khi vụ kiện này bị tòa án cấp cao nhất ở bang PA tuyên bố xử thua.

Embed from Getty Images

Tòa án tối cao của Pennsylvania vào tối thứ Bảy (28/11) đã bác bỏ đơn kiện của Nguyên đơn gồm Hạ nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa Mike Kelly và ứng viên Quốc hội Sean Parnell về Đạo luật 77, cùng với lệnh của một thẩm phán tòa án cấp dưới chặn việc chứng nhận bất kỳ kết quả nào.

Các Nguyên đơn cho rằng luật bỏ phiếu qua thư mở rộng của Pennsylvania (Đạo luật 77) là vi hiến vì luật này cần phải có các sửa đổi hiến pháp trước khi cho phép các điều khoản của nó có hiệu lực

Các Thẩm phán toà Tối cao Pennsylvania đã viện dẫn thời hạn 180 ngày về việc đưa ra thách thức pháp lý đối với các điều khoản của luật, nghĩa là việc khiếu nại cho Đạo luật 77 được thông qua vào năm ngoái đã hết hạn.

Hôm thứ Ba, Gregory H. Teufel, luật sư đại diện cho Hạ nghị sĩ Mike Kelly và Sean Parnell đã nộp một lá đơn khẩn cấp dài 40 trang kiến nghị trực tiếp đến Thẩm phán Tòa án Tối cao Hoa Kỳ Samuel Alito.

Trong yêu cầu gửi tới Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, Luật sư Teufel đề nghị Tòa án ngăn tiểu bang Pennsylvania chứng nhận bất kỳ kết quả nào trong cuộc bầu cử ngày 3/11; hoàn tác bất kì chứng nhận nào đã được thực hiện, chẳng hạn như việc tuyên bố Joe Biden thắng; và xem xét các kiến nghị liên quan đến Đạo luật 77.

Trước đó, tiểu bang này đã xác nhận ông Biden có nhiều hơn ông Trump hơn 80.000 phiếu phổ thông và là người thắng bang Pennsylvania.

Tại các tòa án cấp dưới của bang, Kelly và các nguyên đơn khác của Đảng Cộng hòa đã tìm cách loại bỏ 2,5 triệu lá phiếu gửi qua đường bưu điện không đúng luật (hầu hết của Đảng Dân chủ), hoặc xóa bỏ kết quả bầu cử và chỉ đạo Cơ quan lập pháp do Đảng Cộng hòa kiểm soát để chọn các Đại cử tri Tổng thống của Pennsylvania.

Lê Vy

Xem thêm: