Hôm 21/8, Tòa Phúc thẩm Quận số Hai từ chối yêu cầu của Tổng thống Trump nhằm chặn ngay lập tức việc hồ sơ tài chính của ông bị gửi cho một bồi thẩm đoàn tại Bang New York. Thay vào đó, tòa sẽ nghe giải trình vào ngày 1/9.

Embed from Getty Images

Trước đó một ngày, một thẩm phán liên bang bác đơn kiện của Trump nhằm ngăn chặn trát của Công tố Quận Manhattan Cy Vance đòi tờ khai thuế của Tổng thống. Luật sư của Trump gửi đơn kháng cáo khẩn cấp lên Tòa Phúc thẩm nhằm yêu cầu tạm ngừng trát các bản báo cáo kế toán và tờ khai thuế của Trump cho đến khi tòa án cao hơn ra phán quyết.

Bối cảnh

Hồi tháng Bảy, Tòa Tối cao phán quyết tổng thống không được miễn trừ khỏi các cuộc điều tra, và cho phép công tố Vance quyền tiếp cận hồ sơ từ các tổ chức tài chính của Trump trong khuôn khổ một cuộc điều tra hình sự. Vụ kiện này sau đó được gửi lại tòa án cấp thấp hơn để luật sư của Trump có thể tiếp tục chống lại trát đòi xem hồ sơ của Trump bằng phương diện khác.

Luật sư của Trump đã kháng cáo cho rằng việc ra trát đòi hồ sơ của ông là có động cơ chính trị và nên bị coi là sách nhiễu tổng thống.

Hôm thứ Năm, Thẩm phán Tòa án Quận Victor Marreo bác các cáo buộc này, đồng thời bác tiếp yêu cầu hoãn thi hành trát giao hồ sơ tài chính của Trump. Ông Marreo viết: “Tổng thống chưa chứng minh được rằng ông sẽ gặp tổn thất không thể bù đắp được nếu hồ sơ tài chính bị gửi cho một bồi thẩm đoàn sẽ giữ bí mật về nó”.

Hồi đầu tháng Tám, văn phòng Công tố quận cho biết họ đang điều tra Trump và công ty của ông lần đầu tiên vì cáo buộc “lừa đảo bảo hiểm và ngân hàng”.

Báo cáo dẫn lại các bản tin truyền thông về “khả năng tồn tại hành vi phạm tội kéo dài, quy mô lớn tại Tập đoàn Trump”, để làm căn cứ cho lập luận của công tố Vance về tính chính danh của trát đòi xem hồ sơ tài chính của Trump. Nhưng luật sư của Tổng thống tranh luận vấn đề này quá chung chung và phi thiện chí (bad faith).

Theo AP, quyết định của tòa phúc thẩm có khả năng khiến Tòa án Tối cao trở thành “lựa chọn tiềm năng nhất” đối với đội ngũ của Trump để ngăn cản trát đòi hồ sơ tài chính có hiệu lực.

Hôm thứ Năm, ông Trump chỉ trích việc theo đuổi hồ sơ tài chính của ông là “vụ săn phù thủy ghê tởm nhất trong lịch sử Mỹ”. Trump là tổng thống duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ chưa công khai hồ sơ thuế, mặc dù trước khi đắc cử ông đã cam kết sẽ công bố, theo AP. 

Trần Minh

Xem thêm: