Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim tại khách sạn Capella, Sentosa, Singapore ngày 12 tháng 6 đã kết thúc tốt đẹp. Hai nhà lãnh đạo đã cùng đặt bút ký vào tuyên bố chung đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ song phương và thiết lập hòa bình lâu dài cho bán đảo Triều Tiên và thế giới.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ – Bắc Hàn ký tuyên bố chung sau nhiều cuộc họp vào sáng 12/6 (Ảnh qua Chicago Tribune)

Dưới đây là toàn văn tuyên bố chung:

Tuyên bố chung giữa Tổng thống Donald Trump của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ và Chủ tịch Kim Jong Un của Ủy ban Quốc vụ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Singapore.

Tổng thống Donald Trump của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ và Chủ tịch Kim Jong Un của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK) đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh lịch sử lần đầu tiên tại Singapore vào ngày 12 tháng 6 năm 2018.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã tiến hành trao đổi quan điểm toàn diện, sâu sắc và chân thành về các vấn đề liên quan tới thiết lập mối quan hệ Hoa Kỳ – DPRK mới và xây dựng một chế độ hòa bình lâu dài và mạnh mẽ trên bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Trump cam kết cung cấp đảm bảo an ninh cho DPRK và Chủ tịch Kim Jong Un đã tái khẳng định cam kết chắc chắn và kiên định về việc hoàn thành phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Được thuyết phục rằng việc thiết lập mối quan hệ Hoa Kỳ – DPRK mới sẽ đóng góp vào hòa bình và thịnh vượng cho bán đảo Triều Tiên và thế giới, và thừa nhận việc xây dựng niềm tin song phương có thể thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un tuyên bố như sau.

1. Hoa Kỳ và DPRK cam kết thiết lập mối quan hệ Mỹ-DPRK mới theo nguyện ước của nhân dân hai nước đối với hòa bình và thịnh vượng.

2. Hoa Kỳ và DPRK sẽ nỗ lực cùng với nhau để xây dựng một thể chế hòa bình ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

3. Tái xác nhận Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm ngày 27/4/2018, DPRK cam kết làm việc hướng về giải thể hoàn toàn hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

4. Hoa Kỳ và DPRK cam kết tìm kiếm người/thi thể của những quân nhân bị mất tích/hy sinh (trong chiến tranh), và cho hồi hương ngay lập tức khi được phát hiện.

Trong khi công nhận rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều – lần đầu tiên trong lịch sử – là một sự kiện mở ra một kỷ nguyên mới của tầm quan trọng lớn lao của việc bỏ lại hàng chục năm căng thẳng và thù địch giữa hai nước và để mở ra một tương lai mới, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un cam kết thực thi các điều khoản của tuyên bố chung này một cách đầy đủ và mau chóng. Hoa Kỳ và DPRK cam kết sẽ tổ chức các cuộc đàm phán tiếp theo, chủ tọa bởi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và một quan chức cấp cao của Bắc Hàn, tại thời gian sớm nhất có thể, để hiện thực hóa kết quả của thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Tổng thống của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ Donald J. Trump và Chủ tịch của Ủy ban Quốc vụ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un đã cam kết hợp tác vì sự phát triển của mối quan hệ mới Mỹ-DPRK và vì sự thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng và an ninh cho bán đảo Triều Tiên cũng như toàn thế giới.

Thanh Long biên dịch