Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ hôm thứ Năm (3/12) đã ra phán quyết chống lại lệnh cấm liên quan đến đại dịch virus của Thống đốc California Gavin Newsom đối với các hoạt động tôn giáo trong nhà. Tối cao Pháp viện đứng về phía nhà thờ, nhận định rằng chính sách của ông Newsom là phân biệt đối xử với tôn giáo và là vi phạm hiến pháp. 

Embed from Getty Images

Các thẩm phán Tối cao Pháp viện, không đề cập tới các ý kiến bất đồng, đã gạt bỏ một phán quyết của tòa án cấp dưới, trong đó từ chối một đơn kiện của Nhà thờ Harvest Rock và Harvest International Ministries – hiệp hội các nhà thờ tại thành phố Pasadena, Hạt Los Angeles, về chính sách của Thống đốc Newsom.

Quyết định của Tối cao Pháp viện nêu trên theo sau một hành động tượng tự mà các thẩm phán của tòa án này đã ban hành vào ngày 25/11, trong đó ủng hộ nhà thờ Công giáo và Do Thái giáo kiện các hạn chế liên quan đến đại dịch virus của chính quyền bang New York.

Trong phán quyết hôm 3/12, các thẩm phán Tối cao Pháp viện đã ra lệnh cho tòa áp cấp dưới phải xem xét lại vụ án này căn cứ theo phán quyết của tòa án tối cao về một vụ kiện tương tự ở bang New York.

Công ty luật phi lợi nhuận Liberty Counsel, đại diện cho Nhà thờ Harvest Rock, đã lưu ý rằng các hạn chế của Thống đốc Newsom là “khắc nghiệt hơn cả chính sách tại New York”.

Các lệnh của Thống đốc Gavin Newsom cấm TẤT CẢ các buổi thờ phục trực tiếp đối với 99,1% người dân California”, Liberty Counsel tuyên bố. Công ty luật này nói thêm rằng mặc dù ông Newsom đã cấm đa số các dịch vụ tôn giáo trực tiếp, nhưng “các nhà kho, đại siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng rượu, trung tâm giải trí gia đình, phòng tập gym, phòng fitness và bảo tàng lại nhận được đối xử ưu tiên với việc không bị hạn chế không gian hay hạn chế số lượng”.

Liberty Counsel nói rằng “Bản kế hoạch chi tiết” về đại dịch của ông Newsom, đã được công bố hồi tháng Tám với một hệ thống phân loại 4 cấp độ, là “phân biệt đối xử chống lại các cuộc tụ họp tôn giáo tại các nhà thờ và nơi thờ phụng ở mọi cấp độ”.

Ông Mat Staver, Chủ tịch Liberty Counsel trong tuyên bố phát đi hôm 3/12, cho hay: “Phán quyết hôm nay của Tối cao Pháp viện đem đến sự giải cứu tuyệt vời cho các nhà thờ và các nơi thờ phụng. Dấu hiệu thất bại [của ông Newsom] bây giờ là rõ ràng. Những ngày cuối cùng của lệnh cấm nhà thờ theo sắc lệnh hành pháp mã màu của Thống đốc Gavin Newsom đã bị đánh số và sẽ sớm kết thúc. Đã đến lúc phải chấm dứt các hạn chế vi hiến đối với các nơi thờ phụng”.

Trả lời truyền thông hôm 3/12, Tổng Chưởng lý California Xavier Becerra cũng nói rằng ông thừa nhận những hạn chế hiện tại can thiệp vào “quyền lợi hợp pháp tham gia vào các dịch vụ thờ phụng trong nhà”.

Đức Thiện