Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ hôm thứ Ba (13/10) đã ra phán quyết cho phép chính quyền của Tổng thống Donald Trump kết thúc dần công tác điều tra dân số 2020 trước ngày 31/10.

Embed from Getty Images

Phán quyết của tòa án tối cao hôm 13/10 – được đưa ra sau một yêu cầu khẩn cấp của Bộ Tư pháp gửi tòa tuần trước – giúp mở đường cho Tổng thống Trump có thể loại bỏ những người nhập cư trái phép khỏi các số liệu được sử dụng để tái phân bổ các ghế hạ viện và các phiếu Đại cử tri cho 10 năm tới.

Trong phán quyết của mình, các thẩm phán Tối cao Pháp viện đã chặn lệnh của một tòa án cấp dưới trong đó yêu cầu công tác điều tra dân số chu kỳ 10 năm được tiếp tục cho đến 31/10. Cục Thống kê Dân số Mỹ hôm 3/10 đã nói rằng họ sẽ kết thúc dần việc thu thập số liệu dân số trước ngày 30/9, tức kết thúc một tháng sớm hơn kế hoạch ban đầu.

Phán quyết nêu trên của Tối cao Pháp viện là thất bại cho các đô thị trong đó có Los Angeles, các hạt gồm Houston, Seattle và các nhóm dân quyền như Liên đoàn Đô thị Quốc gia. Đây là những nguyên đơn đã khởi kiện ra tòa để tìm cách mở rộng hạn chót kết thúc điều tra dân số toàn quốc.

Thẩm phán theo quan điểm cấp tiến Sonia Sotomayor là thành viên duy nhất trong 9 thẩm phán Tối cao Pháp viện công khai phản đối phán quyết hôm 13/10 của tòa án tối cao. Bà Sonia Sotomayor nói rằng hành động của Tối cao Pháp viện sẽ cho phép Cục Thống kê Dân số “đánh đổi tính chính xác lấy tư lợi”.

Những người chỉ trích phán quyết này cho rằng Tổng thống Donald Trump của Đảng Cộng hòa đã đang tìm cách tạo ra số liệu thống kê không đầy đủ trong các khu vực có đông đảo người ủng hộ Đảng Dân chủ, đa số là dân nhập cư và dân gốc Mỹ La-tinh.

Trong khi đó, chính quyền Trump nói rằng họ đã thay đổi thời gian biểu công tác thống kê dân số để đáp ứng hạn chót 31/12 phải chuyển kết quả thống kê tới tổng thống theo luật định.

Kết quả thống kê dân số mới nhất này giúp xác định số lượng hạ nghị sĩ của mỗi bang trong tổng số 435 ghế hạ nghị sĩ của Hạ viện và định hướng cho chính phủ liên bang phân bổ gói hỗ trợ 1,5 nghìn tỷ USD mỗi năm. Số liệu này cũng xác định mỗi bang sẽ có bao nhiêu phiếu Đại cử tri trong các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 và 2028.

Như Ngọc

Xem thêm: