Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ hôm 22/1 đã ra phán quyết cho phép chính quyền Trump thực thi chính sách giới hạn người chuyển giới phục vụ trong quân đội trên toàn quốc.

Toi-cao-Phap-vien-Hoa-Ky
Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ tại Washington D.C. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Theo Epoch Times, Tối cao Pháp viện đã trao quyền cho Bộ Tư pháp đảo ngược các phán quyết của các tòa cấp thấp ngăn chặn chính quyền Trump thực thi lệnh cấm người chuyển giới tham gia quân đội. Tỷ lệ bỏ phiếu là 5-4, với 5 thẩm phán bảo thủ bật đèn xanh cho chính sách của chính quyền Trump, 4 thẩm phán cấp tiến phản bác.

Mặc dù Tối cao Pháp viện đã cho phép lệnh cấm có hiệu lực, nhưng tòa không chấp nhận yêu cầu của Bộ Tư pháp về việc tổ chức tranh tụng tại tòa thời điểm này. Điều này có nghĩa rằng các vụ kiện lệnh cấm của chính quyền Trump vẫn tiếp tục chuyển qua các tòa án phúc thẩm và tòa thấp hơn. Phán quyết của Tòa tối cao không quyết định chính sách của chính quyền Trump có hợp pháp hay không hay liệu Tổng thống Trump có hay không quyền ban hành một lệnh cấm như vậy.

Lệnh cấm người chuyển giới tham gia quân đội

Cho tới trước năm 2016, luật pháp Mỹ cấm người chuyển giới tham gia quân đội. Nhưng Tổng thống Barack Obama năm 2016 đã ban hành lệnh hành pháp dỡ bỏ lệnh cấm này. Chính sách của ông Obama cho phép các cá nhân chuyển giới đang phục vụ trong quân đội được công khai mình là người chuyển giới và cũng cho phép người chuyển giới có thể gia nhập quân đội từ 1/7/2017 nếu họ đáp ứng được các yêu cầu về thể chất, y tế và các tiêu chuẩn khác.

Bên cạnh việc cho phép người chuyển giới tham gia quân đội, chính quyền Obama cũng ra lệnh cho quân đội phải trả các chi phí y tế phát sinh cho liệu pháp hormone và phẫu thuật chuyển giới.

Sau khi thông báo dỡ bỏ lệnh cấm người chuyển giới tham gia quân đội được ông Obama thông báo, tất cả binh lính trong quân đội Mỹ đã tham gia khóa huấn luyện bắt buộc về vấn đề này và đó được coi là một phần của việc thực thi chính sách mới.

Trong khóa huấn luyện này, nữ quân nhân được thông báo rằng nam quân nhân được xác định là nữ sẽ bắt đầu được phép sử dụng doanh trại nữ, phòng tắm và nhà vệ sinh nữ, kèm cảnh báo rằng những “binh lính chuyển giới này vẫn có bộ phận sinh dục nam.”

Khóa huấn luyện cũng kêu gọi binh lính đối xử “tôn trọng” với các cá nhân chuyển giới, nhưng cũng cho biết “binh lính chuyển giới không bị yêu cầu hoặc kỳ vọng phải sửa đổi hay điều chính hành vi của họ dựa trên thực tế rằng họ không ‘phù hợp” với binh lính [bình thường] khác.’’

Tuy nhiên, sau khi Tổng thống Trump bước vào nhiệm sở tháng 1/2017, chính quyền mới đã trì hoãn cho phép người chuyển giới nhập ngũ. Chính quyền Trump nói rằng vấn đề này cần phải được nghiên cứu kỹ hơn. Trong khi tiến trình nghiên cứu đó đang tiếp diễn, Tổng thống Trump vào cuối tháng 7/2017 đã đăng lên Twitter rằng chính phủ sẽ không cho phép “các cá nhân chuyển giới phục vụ bất kỳ công việc nào trong quân đội Mỹ.”

“Quân đội của chúng ta phải tập trung vào các chiến thắng quyết định và áp đảo và không thể bị gánh nặng về chi phí y tế khổng lồ và những gián đoạn mà người chuyển giới trong quân đội sẽ đòi hỏi,” Tổng thống Trump tweet hôm 26/7/2017.

Các nhóm đại diện cho người chuyển giới sau đó đã kiện chính quyền Trump ra tòa. Trong các vụ kiện này, các tòa án cấp thấp đã ban hành lệnh cấm trên toàn quốc cấm chính quyền Trump đảo ngược chính sách về việc cho phép người chuyển giới tham gia quân đội của cựu Tổng thống Obama.

Trước sự cản trở của các tòa án cấp thấp, chính quyền Trump vào tháng 3/2018 đã thông báo rằng sau khi nghiên cứu về vấn đề người chuyển giới tham gia quân đội, Tòa Bạch Ốc sẽ sửa đổi chính sách này vào tháng 8/2017. Chính sách mới sửa đổi nhìn chung cấm người chuyển giới phục vụ quân đội trừ khi họ tham gia quân ngũ “theo đúng giới tính sinh học của họ” và không tìm cách trải qua quá trình phẫu thuật chuyển giới.

Chính sách sửa đổi có ngoại lệ đối với binh lính chuyển giới, những người dựa vào các quy tắc thời Obama để bắt đầu quá trình thay đổi giới tính của họ, cho phép họ tiếp tục phục vụ trong quân ngũ. Bộ Quốc phòng vào năm ngoái cho biết hiện có hơn 900 quân nhân nam, nữ trong quân đội Mỹ là người chuyển giới.

Vào ngày 4/1/2019, một tòa án liên bang tại Washington đã đứng về phía chính quyền Trump và đưa ra phán quyết dỡ bỏ một trong bốn lệnh cấm Bộ Quốc phòng thực thi chính sách của ông Trump. Phán quyết của Tối cao Pháp viện hôm 22/1 đã dở bỏ lệnh cấm sơ bộ với hai vụ kiện khác. Thách thức từ tòa án cấp dưới với chính sách của ông Trump vẫn còn, nhưng đây vẫn là những thắng lợi liên tiếp của chính quyền Đảng Cộng hòa trong chính sách liên quan tới người chuyển giới.

Xuân Thành

Xem thêm: