Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ hôm thứ Hai (8/3, giờ Mỹ) đã bác đơn kiện còn lại cuối cùng của cựu Tổng thống Donald Trump về việc thách thức các kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Đơn kiện này ông Trump thách thức kết quả bầu cử hôm 3/11/2020 tại tiểu bang Wisconsin.

Tối cao Pháp viện Mỹ.(Ảnh: Steven Frame/ Shutterstock)

Tối cao Pháp viện, như thường lệ, đã bác đơn kiện của ông Trump về kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020 tại bang Wiscosin mà không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào. Theo xác nhận của Ủy ban Bầu cử Wisconsin, ông Trump đã thua ông Biden hơn 20.000 phiếu tại tiểu bang này.

Trong vụ kiện có số hiệu tòa án 20-883, Trump v. Wisconsin Elections Commission, ông Trump trong đơn gửi Tối cao Pháp viện vào ngày 30/12/2020 lập luận rằng Ủy ban Bầu cử Wisconsin đã vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ khi họ ban hành các quy định về bầu cử qua thư mà không có sự chấp thuận của cơ quan lập pháp tiểu bang. Trong đơn kiện gửi Tối cao Pháp viện này, ông Trump kháng cáo phán quyết của Tòa án Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 7 ban hành ngày 24/12/2020.

Sau đó, khi ông Biden được Quốc hội liên bang xác nhận là người chiến thắng tại cuộc bầu cử tổng thống ở bang Wisconsin, cũng như thắng cử chung cuộc và tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1/2021, ông Trump đã nộp một bản tóm tắt bổ sung lên Tối cao Pháp viện vào ngày 9/2/2021. Trong bản tóm tắt này, ông Trump cho rằng những vấn đề đưa ra trong đơn kiện vẫn phù hợp để được xét xử bởi vì chúng sẽ ảnh hưởng tới các cuộc bầu cử tương lai, bao gồm cả các cuộc bầu cử mà ông có thể lại tham gia với tư cách ứng viên. Hơn nữa, ông Trump lập luận rằng những người vi phạm luật tại Wisconsin và những nơi khác cần phải bị ngăn chặn để không cổ súy cho hành động xấu tương tự trong tương lai.

Cũng trong ngày 8/3, Tối cao Pháp viện đã từ chối xử một kiến nghị khẩn cấp do luật sư Lin Wood đệ trình. Các thẩm phán của tòa án tối cao nhất nước Mỹ cũng không đưa ra lời giải thích về việc từ chối xử kiện.

Trước đó, hôm 22/2, Tối cao Pháp viện cũng đã bác bỏ hàng loạt các thách thức pháp lý về tiến trình và kết quả bầu cử tại một số bang vốn là những đơn kiện còn tồn đọng từ sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Những vụ kiện bị Tối cao Pháp viện bác bỏ hôm 22/2 liên quan đến các cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức tại các bang chiến địa, gồm Arizona, Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Ông Trump cho đến nay vẫn tiếp tục tuyên bố rằng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3/11/2020 đã bị đánh cắp thông qua gian lận và bất thường bầu cử trên diện rộng. Đảng Cộng hòa tại cả cấp độ liên bang và tiểu bang cũng đang thúc đẩy nỗ lực áp đặt các biện pháp bầu cử chặt chẽ, hợp hiến để đảm bảo tính liêm chính, công bằng và tự do bầu cử trên khắp nước Mỹ.

Như Ngọc